10 lý do mèo cắn làm tăng bệnh trầm cảm

505

Từ lâu, nhiều người có thói quen nuôi động vật cảnh, nhất là chó và mèo nhưng lại ít quan tâm đến công tác vệ sinh, tiêm phòng nên dễ bị lây truyền bệnh nguy hiểm, trong đó có 10 lý do gây bệnh trầm cảm do mèo cắn.

meo-can

Kết luận này được dựa vào nghiên cứu coogn bố trên tạp chí PLoS ONE số tháng 2/2014 ở 1,3 triệu người, 41% số người được điều trị mèo cắn đồng thời cũng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. 86% những người được bị mèo cắn và chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm là phụ nữ.

1. Những người bị trầm cảm, buồn chán thường tìm đến thú vui nuôi động vật cảnh, nhất là mèo bởi họ lập luận, mèo có tác dụng tốt cho sức khỏe tâm thần và chính điều này lại làm gia tăng nguy cơ bị mèo cắn. Theo nghiên cứu, có tới 71% só người bị trầm cảm thích nuôi mèo.

2. Những người thường xuyên bị thú cưng cắn có xu hướng bị trầm cảm cao hơn những người không bị động vật cảnh tấn công. Người nào có nhiều thời gian gần mèo thì khả năng bị cắn lại càng cao.

3. Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Journal of Hand Surgery, số 2/2014, mèo cắn thực sự nghiêm trọng. Cụ thể, gần 1/3 số người bị mèo cắn đã phải nhập viện và phải nằm điều trị hơn ba ngày. Những vết cắn từ răng mèo rất sâu, khó vệ sinh và rất dễ bị nhiễm trùng và trường hợp nặng có thể gia tăng bệnh trầm cảm và bệnh dại.

4. Cũng theo nghiên cứu, những người bị trầm cảm ít  tiếp xúc bằng mắt với mèo nên họ không phát hiện được những phản ứng trái chiều từ con vật để phòng tránh.

5. Người bị trầm cảm thường có những những động tác làm cho mèo tức giận. Ví dụ, thói quen bỏ quên không cho mèo ăn và khi bị bỏ đói, nó dễ tấn công lại chủ nuôi, nhưng chính những người trong cuộc lại không nhận thức đầy đủ điều này.

6. Những người bị trầm cảm khi bị mèo cắn rất lo lắng sợ mắc bệnh, tìm cách chữa trị hơn là những người bình thường.

7. Mèo có thể lan truyền ký sinh trùng Toxoplasma gondii qua đường phân, thủ phạm gia tăng bệnh rối loạn tâm thần, trong đó có trầm cảm.

8. Đáng tiếc, những người nuôi mèo phản đối chuyện cho rằng mèo cắn gây trầm cảm, họ lập luận mèo chẳng liên quan gì đến trầm cảm, đơn thuần khi trêu mèo hoặc để chúng đói, tức lên mèo cắn quàng.

9. Theo nghiên cứu, đôi khi bị mèo cắn là do can không cho chúng đánh nhau. Nhóm người trầm cảm đã nuôi nhiều loại mèo nên khi can mèo đánh lộn họ thường nị mèo cắn.

10. Nhiều người ngộ nhận, mặc dù rất cưng chiều nhưng không hiểu sao họ vẫn bị “phản chủ” , chính điều này làm cho họ càng thêm buồn chán.  Một số vốn đã bị mắc bệnh trầm cảm nay bị con vật tấn công lại càng thất vọng, thậm chí lây lan cả ký sinh trùng Toxoplasma gondii, phát sinh nhiều căn bệnh nan ym nguy hiểm.