10 nguyên tắc bỏ túi cho mái tóc khỏe mạnh

744

Hãy tham khảo các nguyên tắc cơ bản dưới đây nếu bạn muốn sở hữu một mái tóc khỏe mạnh và sáng bóng.

1. Chăm sóc tóc với dầu gội

Nếu mục tiêu của bạn khi gội đầu là làm cho tóc “sạch bóng”, vậy thì bạn đang mắc sai lầm. Làm mất đi các loại dầu tự nhiên giúp bảo vệ tóc luôn là một ý tồi. Hãy gội đầu mỗi ngày để giữ cho tóc khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng dầu gội khô hoặc chỉ cần làm sạch và xả (bỏ qua phần chân tóc) khi không muốn gội dầu. Đừng quên dùng nước lạnh trong lúc xả để giúp giữ độ ẩm cho tóc.

2. Tránh hóa chất tích tụ trên tóc

Sử dụng dầu gội làm sạch hàng tuần hoặc 2 tuần/lần có thể giúp loại bỏ các hóa chất tích tụ trên tóc và đây cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất giúp mái tóc khỏe mạnh. Nếu bạn thấy loại dầu gội này quá khô, bạn có thể thử gội qua tóc với nước dấm táo mỗi tuần. Nó sẽ giúp đẩy lùi tình trạng sản phẩm tích tụ mà không làm mất tất cả các loại dầu tự nhiên từ mái tóc. Hãy dùng dấm táo trước khi gội và xả tóc.

cham-soc-toc-10-3-6Sử dụng dầu gội làm sạch hàng tuần hoặc 2 lần/tuần có thể giúp loại bỏ các hóa chất tích tụ trên tóc.

3. Dùng dầu xả thường xuyên

Độ ẩm là điều quan trọng nhất khi nhắc đến mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt. Bên cạnh việc dùng dầu xả vài lần/tuần, bạn cũng nên cân nhắc liệu pháp dưỡng sâu hoặc mặt nạ tóc. Đối với hầu hết các loại tóc, dùng mặt nạ 2 lần/tháng là đủ, nhưng nếu bạn có mái tóc xoăn hoặc uốn cong, bạn có thể cần dùng 1 lần/tuần.

4. Dùng một chiếc lược chải tốt

Nói đến các khoản đầu tư dài hạn cho mái tóc, chiếc lược chải nhỏ bé lại là một trong những thứ quan trọng nhất. Nếu đã có trải nghiệm tuyệt vời với lược chải tự nhiên làm từ lông lợn rừng, bạn có thể tiếp tục dùng nó, nhưng một chiếc lược chải bằng lông hỗn hợp sẽ cho kết quả tốt hơn. Sự kết hợp giữa những sợi lông lợn rừng và lông nylon cứng sẽ đem lại hiệu quả kép khi bạn chải tóc hàng ngày.

5. Kiểm tra lược chải tóc thường xuyên

Khi sợi lông trên lược bị mòn, chúng sẽ vướng vào tóc bạn. Hãy kiểm tra lược chải tóc bằng cách chải lên một bề mặt ráp và đừng ngại mua ngay một chiếc lược mới nếu bạn cảm thấy răng lược đã mòn dù chỉ đôi chút. Hãy kiểm tra cả chiếc lược mới bằng cách chải lướt qua da. Nếu bạn không cảm thấy phù hợp, nó cũng sẽ không phù hợp với mái tóc của bạn.

6. Hạn chế dùng các dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt

Ngay cả máy sấy cũng có thể quá nóng đối với mái tóc của bạn, tuy nhiên, máy ép và máy làm xoăn mới là kẻ thù thực sự đối với một mái tóc khỏe đẹp, lô cuốn nóng cũng vậy. Hãy luôn sử dụng một bình xịt hạ nhiệt cho tóc và cố gắng sử dụng các dụng cụ tạo kiểu tóc nhiệt ít hơn. Bảo vệ mái tóc khỏi hơi nóng quá mức là một trong những quy tắc cơ bản cho mái tóc khỏe mạnh.

7. Chăm sóc tóc chẻ ngọn

Khi bắt đầu thấy những sợi tóc chẻ ngọn, bạn cần tỉa bớt chúng. Bạn có thể làm chậm tình trạng chẻ bằng mặt nạ , nhưng tốt hơn là bạn nên cắt tỉa phần tóc chẻ ngọn 8 tuần/lần. Nếu tóc bạn thuộc loại nhạy cảm, tình trạng chẻ ngọn có thể tái diễn trong vòng 6 tuần sau khi tỉa. Đừng bỏ qua những sợi tóc chẻ ngọn vì chúng không tốt cho dáng vẻ và sự khỏe mạnh của mái tóc.

8. Tránh kéo căng chân tóc

Tóc tết và tóc bện không phải là tác nhân duy nhất tạo ra sự kéo căng không mong đợi ở chân tóc. Tóc búi và tóc buộc đuôi ngựa cũng có thể gây tổn hại không kém. Nếu bạn quan tâm đến các nguyên tắc cho mái tóc khỏe mạnh, hãy cố gắng hạn chế kéo căng chân tóc, vì nó có thể dẫn đến tổn thương tóc và thậm chí rụng tóc trong thời gian dài. Các phụ kiện tóc bằng kim loại và nhựa cũng có thể làm hỏng mái tóc của bạn, và thậm chí bạn chỉ nên dùng dây thun buộc tóc khi thật sự cần thiết.

cham-soc-toc-10-3-7Nếu bạn quan tâm đến các nguyên tắc cho mái tóc khỏe mạnh, hãy cố gắng hạn chế kéo căng chân tóc khi tết, búi hay buộc tóc.

9. Bảo vệ tóc dưới ánh nắng mặt trời

Ngay cả khi không nhuộm tóc thường xuyên, bạn vẫn nên bảo vệ tóc khỏi các tia cực tím có hại có thể làm phai màu và gây tổn thương cho tóc trong thời gian dài. Dù đội mũ hay trùm khăn, hãy bảo vệ mái tóc của bạn khi ở lâu ngoài trời. Bạn cũng cần bảo vệ tóc khỏi những cơn gió thường khiến tóc bị khô.

10. Chế độ ăn hợp lý

Thậm chí khi đã tuân theo mọi nguyên tắc cho mái tóc khỏe mạnh, bạn vẫn có thể gặp tình trạng tóc hư hỏng và thiếu sức sống nếu bạn không nuôi dưỡng mái tóc một cách hợp lý. Chế độ ăn ít protein thường gây ra những tác động tồi tệ lên mái tóc. Nếu bạn muốn ăn ít protein, hãy đảm bảo bạn hấp thụ nhiều a-xít béo omega-3 và vitamin E cho mái tóc khỏe đẹp.