3 cách may mũ vải cực yêu cho bé

1219

Nguyên vật liệu:
– Vải cotton có chút co giãn, thường là cotton thun, nếu bạn chọn được cotton dệt kim càng tốt.
– Máy may chỉ chập (đường vắt sổ kiêm đường may), nếu chỉ có máy vắt sổ rời thì bạn may xong rồi vắt sổ hai mép biên vải chung một cũng được, nếu chỉ có mỗi máy may hoặc dùng cách khâu tay thì bạn nên dùng cách may lộn.
– Kéo, mẫu giấy: in mẫu bên sao cho độ rộng ngang hình mũ bằng 1/2 vòng đầu của bé chỗ nở rộng nhất. Cắt hình in làm mẫu giấy.

mu-vai-cho-be-h1

Cách làm:
Bước 1: Có 3 mẫu mũ cho bạn lựa chọn, mỗi mẫu sẽ gồm một phần cạp vành mũ và một phần thân chính. Gập đôi vải rồi căn ke mẫu giấy lên vải và cắt theo để có cùng lúc 2 phần mũ trước và sau bằng nhau nhưng trái mặt vải. “Mũ gấu” cắt thêm 4 miếng tai giống nhau, rộng hơn nửa hình tròn một chút.

mu-vai-cho-be-h2

Bước 2: Để may mũ có thắt nút trên chóp, bạn ráp hai mặt phải mũ lại với nhau, may ráp bao quanh trừ đường vành mũ. Lộn phải vải có phần trên mũ, thắt nút ở phần thuôn nhỏ phía trên. Phần vành mũ rời thì được ráp từ hai miếng vải hình chữ nhật, may lại như ống vải rồi gập đôi cho hai bên đều là mặt phải. May ráp vành mũ vào thân mũ là hoàn thành.

mu-vai-cho-be-h3

Bước 3: Để may mũ tròn cơ bản, bạn may ráp 2 đường khía múi ngắn ở trên chóp mũ, sau đó mới áp hai nửa mũ vào nhau và ráp một đường cung liên mạch, phần vành mũ làm tương tự ở bước 2 và may ráp vào thân mũ là xong.

mu-vai-cho-be-h4

Bước 4: Mũ gấu được may tương tự như mũ tròn cơ bản ở bước 3, nhưng trước khi may ráp 2 miếng mũ thì bạn cần may ráp tai đã. Vành mũ muốn đỡ cộm thì bạn may hai lần, lần thứ nhất may mép của một lớp vải vào phần vành thân mũ, lần thứ hai may mép còn lại đã được gập dấu nếp vào trong. Nói chung tương tự như may nẹp, chỉ khác là chiếc nẹp này to gấp đôi vành mũ (vì còn gập vành mũ lên).

mu-vai-cho-be-h5

Thành phẩm:
Rất nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể may được 3 kiểu ấm áp cho bé đội thay đổi đầy sinh động và tiện dụng cho những ngày thu se lạnh. Vải cotton luôn thấp tháp giúp bé không chỉ giữ ấm mà còn giúp bé nếu có lỡ dịn mồ hôi thì cũng được thấm rất nhanh và mau khô thoáng. Đây là những kiểu mũ hợp nhất với các bé sơ sinh.

mu-vai-cho-be-h6

Bạn có thể dùng vải len để may những kiểu mũ này cho bé, nên may thêm một lớp mũ nữa bằng vải cotton mỏng để may lót bên trong những mũ vải len. Chúc bạn thành công nhé.