3 món ngon không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam

378

Thịt kho nước dừa thơm lừng, thanh mát và món của kiệu ngâm chua ngọt là 3 món không thể vắng mặt trong mâm cơm của người . Hãy cùng Nuconggiachanh làm ngày 3 món ngon này để chiêu đãi cả nhà nha các mẹ.

1. Cách trắng, giòn

3-mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-o-mien-nam-1

Nguyên liệu:

– 200g củ kiệu tươi.
– 300g đường.
– 80ml dấm.
– 40g muối.
– Muối hạt.

Cách làm:

– Ngâm kiệu với muối hạt khoảng 8 tiếng để kiệu nhả chất dơ, cặn đen. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước. Cắt bỏ phần rễ, lá và bỏ cả phần lớp vỏ bên ngoài rồi đem kiệu đi phơi nắng khoảng 6 tiếng.

– Cho 1 lít nước cùng với 300g đường, 40g muối và 80ml giấm vào nồi đun sôi cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn vào nhau. Tiếp đến, bạn xếp kiệu vào hũ, đổ hỗn hợp nước vùa đun sôi lên trên, sao cho nước ngập mặt kiệu, đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát.

– Nếu bạn dùng món này trong thời gian dài, có thể nấu nước đường và giấm mới, sau đó cho vào kiệu để tránh không bị chua và đóng váng trên bề mặt.

2.

3-mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-o-mien-nam-2

Nguyên liệu:

– ½ kg thịt heo (thịt đùi hoặc ba rọi đều được).
– 5 quả trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.
– 1 trái dừa tươi.
– 1 chén nước lọc.
– 100g đường cát trắng.
– Tỏi, ớt.
– Nước mắm, bột nêm để nêm nếm.

Cách làm:

– Thịt rửa sạch, cắt miếng to rồi ướp với 50 g đường, bột nêm và tỏi ớt băm nhuyễn khoảng 30 – 40 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Đun sôi nước dừa. Khi nước dừa vừa sôi thì cho thịt vào nồi, thêm 1 chén nước lọc và tiếp tục đun cho đến khi nước trong nồi sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa liu riu cho thịt mềm và thấm gia vị.

– Khi thấy thịt chuyển sàng màu vàng cánh gián và có mùi thơm thì nêm thêm một chút nước mắm và đường cho vừa ăn.

– Cuối cùng, khi thấy thịt đã chín mềm thì cho trứng vào nấu cùng, đun liu riu để gia vị thấm vào bên trong lòng đỏ trứng và nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn, tiếp tục kho nhỏ lửa trong khoảng 3 giờ là được.

3. Canh khổ qua nhồi thịt

3-mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-o-mien-nam-3

Nguyên liệu:

– 3 trái khổ qua (mướp đắng).
– 300g thịt heo băm.
– 3 cái nấm mèo thái nhỏ.
– 1 bó miến nhỏ ngâm nước.
– 1 củ cà rốt cắt khoanh.
– Vài cái nấm đông cô tươi, cắt làm tư.
– Hành lá, ngò rí.

Gia vị ướp thịt gồm:

– ½ muỗng cà phê bột nêm.
– ½ muỗng cà phê đường.
– 1/3 muỗng cà phê tiêu.
– 1 ít muối.
– 1 muỗng cà phê nước mắm.
– 1 muỗng canh nước tương.
– 1 muỗng canh dầu hào.

Cách làm:

– Cắt bỏ hai đầu khổ qua, dùng dao rạch một đường thẳng theo chiều dọc trên trái khổ qua và dùng muỗng lấy hết phần ruột khổ qua.

– Cho thịt heo băm và các gia vị vào trong một cái tô, trộn đều để khoảng 10-15 phút cho thịt thấm gia vị.

– Đun sôi một lượng nước vừa đủ, có thể thêm gốc hành lá vào đun cùng. Khi thấy nước sôi cho khoảng nửa muỗng cà phê muối vào nồi rồi cho khổ qua vào luộc sơ khoảng 10 phút. Sau đó, vớt khổ qua ra, để cho ráo nước.

– Nhồi thịt vào trái khổ qua, rồi cho lại vào nồi nấu cùng với nấm đông cô. Khi khổ qua chín mềm, thì nêm nếm lại cho vừa ăn và cho luôn cà rốt vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.