5 bí quyết để thông minh hơn

615

Con người chúng ta luôn quan tâm làm cách nào để nâng cao được trí tuệ. Nhưng có những cách hết sức đơn giản mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 5 cách dễ dàng thực hiện để giúp chúng ta có một bộ não thông minh hơn.

BiQuyetThongMinh

1. Ngồi thiền

Lâu nay người ta đã biết đến học thiền sẽ mang lại cảm giác tĩnh tâm mà không một môn thể thao nào có thể làm được. Tuy nhiên, mới đây người ta đã phát hiện thêm rằng nếu học thiền thường xuyên sẽ giúp chúng ta cải thiện được khả năng tư duy của não bộ.

Vì khi bạn thiền bạn sẽ cần tập trung cao độ, thư gian đầu óc và tập cách hít thở, tất cả các động tác như vậy đều rất tốt cho não bộ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng thiền định thường xuyên hàng ngày thậm chí có thể tăng kích thước của vỏ não. Hiện nay trên thế giới, có không ít công ty đã dành cả 30 phút buổi sang trước khi làm việc để nhân viên của họ học thiền.

2. Tập thể dục cho não bộ mỗi ngày

Não bộ của chúng ta cũng giống như nhiều bộ phận của cơ thể con người, cần tập thể dục thường xuyên để duy trì sức mạnh và sức sống của nó. Một số bài tập giúp não tăng cường sức mạnh phổ biến như chơi một số trò chơi: giải câu đố ô chữ, Sudoku, cờ vua, cờ tướng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy là việc thường xuyên giải các bài toán về hình học không gian sẽ kích thích não bộ phát triển rất nhanh. Tuy nhiên đôi khi chỉ cần cho não luyện tập nhẹ nhàng bằng các công việc như viết lách là cũng đủ rồi.

3. Tiếp xúc với vi khuẩn

Tháng 6/2010 các nhà nghiên cứu tại trường Cao Đẳng Sage ở Mỹ đã phát hiện ra “có một loại vi khuẩn đã giúp những con chuột thông minh hơn”. Những con chuột khi bị nhiễm loại vi khuẩn này có dấu hiệu bình tĩnh hơn và sản xuất nhiều serotonin hơn. Mà serotonin là chất điều chỉnh một số chức năng thuộc về nhận thức bao gồm trí nhớ và học tập.

Vi khuẩn này dường như có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào thần kinh . Chỉ cần ra vườn tưới rau chúng ta cũng có thể dễ dàng dung nạp chúng vào cơ thể để tăng cường trí óc mà không cần phải làm gì cầu kỳ.

4. Tranh thủ ngủ

Bạn nên chợp mắt một chút bất cứ lúc nào bạn cảm thấy quá mệt mỏi sau khi tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và làm việc tốt hơn rất nhiều.

Giấc ngủ được biết đến như là một món quà ban tặng cho não bộ cho nó nghỉ ngơi hoàn toàn sau một thời gian hoạt động quá nhiều. Đấy chưa phải là tất cả những gì ta biết về giấc ngủ, mà giấc ngủ còn có thể giúp não tăng chức năng và tăng khả năng tập trung .

5. Chăm sóc thật tốt cho cơ thể

Cơ thể con người là tất cả các kết nối, vì vậy bạn không thể chăm sóc một phần của nó mà không bỏ quên các phần khác. Tập thể dục là quan trọng đối với sức khỏe, cho cả cơ thể và não bộ.

Đơn giản vì nó giúp tăng lưu lượng oxy và lượng đường từ máu lên não mà thôi. Sự phối hợp cần thiết để thực hiện các bài tập cũng là tập thể dục cho não bộ. Tập thể dục cũng có nghĩa là bạn đang tăng cường việc kích thích trí não bạn hoạt động.

Thực phẩm cũng rất quan trọng. Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho não bộ, bao gồm dầu cá, trứng, protein và các loại rau màu xanh đậm. Trà xanh, trà thảo dược và các loại hạt cũnglà ” thức ăn tốt cho não”.

Ăn uống đúng cách, giấc ngủ đủ và tập thể dục thường xuyên là chìa khóa để cải thiện trí nhớ và chức năng não tổng thể.