6 câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai

719

Nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai là thuốc tránh thai, những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Nhiều người e ngại về việc thuốc tránh thai có thể gây vô sinh hoặc nghi ngờ về khả năng tránh thai của chúng… Ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến thuốc tránh thai có thể bạn quan tâm nhưng chưa biết hỏi ai:

 ThuocTranhThai_3

Uống thuốc tránh thai, về sau có bị vô sinh không?

Trước kia, thuốc tránh thai có liều hoóc môn rất cao, đôi khi có thể ức chế hoàn toàn hoạt động của buồng trứng nên không có lợi. Nhưng về sau, khoa học đã xác định không cần sử dụng liều cao nên các loại thuốc tránh thai hiện nay chỉ chứa một liều nhỏ hoóc môn, do vậy trứng vẫn phát triển, chỉ không rụng mà thôi. Khi ngừng uống thuốc, bạn sẽ rụng trứng trở lại, chậm nhất là trong vòng vài tháng. Lúc đó, bạn lại có khả năng thụ tinh và mang thai bình thường. Bạn đã biết chỉ cần quên một, hai viên thuốc là đã có khả năng rụng trứng, vậy đừng lo về việc dùng thuốc tránh thai sẽ bị vô sinh nhé.

Tôi có thể bị đột quỵ nếu dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài?

Trước đây, nhiều trường hợp bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và việc tạo thành cục máu đông khi dùng viên tránh thai, đặc biệt là với người hút thuốc lá. Nhưng ngày nay các nguy cơ này đã giảm đi nhiều, chủ yếu do viên tránh thai ngày nay đã giảm liều lượng hoóc môn. Chính vì vậy, nếu được bác sỹ chỉ định, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc tránh thai mà không cần lo lắng về các vấn đề của sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình uống thuốc, bạn cần khám tổng quát sức khỏe theo định kỳ để phát hiện và có hướng điều trị bệnh sớm nhất.

Thuốc tránh thai có gây tăng cân không?

Hầu hết phụ nữ tăng cân khi dùng thuốc tránh thai nhưng không tăng quá 2 kg, thường do giữ nước chứ không phải tăng khối lượng cơ thể hay mỡ. Nhiều phụ nữ tăng cân một cách bình thường vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt do những thay đổi về hoóc môn mà không liên quan gì đến việc uống viên tránh thai. Chính vì vậy, nếu chị em đang lo lắng về cân nặng của mình, hãy yên tâm sử dụng thuốc tránh thai nhé!

ThuocTranhThai_2

Thuốc tránh thai không khiến bạn tăng hay giảm cân như bạn vẫn tưởng

Có loại thuốc tránh thai thế hệ mới giúp giảm cân như quảng cáo không?

Thuốc tránh thai thông thường có chứa progesterone đơn thuần, hoặc cả estrogen và progesterone. Estrogen có nhược điểm là gây nên tình trạng giữ nước và muối trong cơ thể, khiến người dùng tăng cân. Thuốc tránh thai mới có chứa Drospirenone khắc phục nhược điểm giữ nước và muối trong cơ thể, giúp bạn yên tâm khi sử dụng mà không phải lo lắng đến việc bị tăng cân. Tuy nhiên các nhà khoa học và bác sỹ đều khuyến cáo bạn không nên sử dụng loại thuốc này như một biện pháp giúp giảm cân.

Những ai không nên dùng thuốc tránh thai?

Những đối tượng dưới đây không nên sử dụng thuốc tránh thai:

– Với những người hút thuốc lá trên 15 điếu mỗi ngày.

– phụ nữ từ 35 tuổi trở lên cũng không nên dùng thuốc tránh thai.

– Với những người có tiền sử bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tạo thành cục máu đông, ung thư vú, tử cung hay suy gan… cũng không nên chọn thuốc tránh thai.

ThuocTranhThai_1

Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi bạn sử dụng thuốc tránh thai

Khi sử dụng thuốc tránh thai cần chú ý những điều gì?

Khi sử dụng thuốc tránh thai các bạn nên quan tâm tới tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, chóng mặt, nổi mẩn…Các tác dụng phụ này có thể do bạn không hợp với thành phần nào đó của thuốc. Thường thì sau một hoặc hai tháng các tác dụng phụ này sẽ biến mất.

Thuốc tránh thai cũng có một số tác dụng như làm giảm đau bụng kinh, điều hoà kinh nguyệt, điều trị trứng cá, làm giảm ung thư buồng trứng, tuy nhiên các bạn không nên sử dụng một cách tuỳ tiện mà nhớ hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Trong quá trình sử dụng thuốc, đừng quên khám sức khỏe định kỳ.