6 tác hại không ngờ khi ăn trưa tại bàn làm việc

783

Mặc dù tiết kiệm thời gian nhưng thói quen tại bàn làm việc có thể gây hại , giảm năng suất, ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.

1. Ăn nhiều hơn

Theo Boldsky, ăn trưa ở bàn làm việc khiến bạn bị phân tâm hoặc khó kiểm soát vì còn xem phim, lướt web, khiến cơ thể và bộ não không tập trung xử lý lượng thức ăn bạn tiêu thụ. Kết quả là các hormone leptin không thể báo hiệu sớm tới bộ não khi nào là thời gian ngừng ăn. Điều đó có nghĩa bạn sẽ tiêu thụ nhiều hơn lượng calo mà bạn cần, dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì.

2. Thiếu dinh dưỡng

Những người ăn trưa tại bàn làm việc có khuynh hướng tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo. Đó là sự lựa chọn kém lành mạnh và thiếu dinh dưỡng. Những thực phẩm này sẽ gây tổn hại tới hệ thống tiêu hóa.

3.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự nguy hiểm của việc ngồi lâu một chỗ gần như cả ngày như bệnh tim, đau vai, lưng, kém tập trung… Bởi vậy, bạn hãy thư giãn bằng cách đứng lên trong giờ ăn trưa, hoặc ra ngoài để hít thở không khí trong lành, giúp cơ thể và tinh thần thoải mái hơn.

an-trua-8-7

Ăn trưa tại bàn làm việc có nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới. Ảnh: Boldsky.

4. Gây ,

Theo Huffington Post, các nhà nghiên cứu của Đại học Humboldt (Đức) phát hiện những người thường ra ngoài ăn trưa có cách xử lý khuôn mặt, nhận thức, sáng tạo và thoải mái hơn những người ăn trưa ở văn phòng. Điều đó đồng nghĩa với việc những người ăn trưa ở bàn làm việc có mức độ căng thẳng và huyết áp cao hơn, dễ dẫn đến bệnh trầm cảm.

5. Buồn ngủ, kiệt sức

Bạn sẽ cảm thấy kiệt sức nếu ngồi trong môi trường làm việc suốt cả ngày. Bởi vậy, bạn hãy cố gắng di chuyển, thậm chí đứng để ăn trưa giúp cơ thể bớt mệt mỏi.

Ngoài ra, tránh xa bàn làm việc khi ăn trưa giúp bạn có thời gian nói chuyện với đồng nghiệp, tâm trí và cơ thể được thư giãn, tỉnh táo hơn trong buổi chiều làm việc.

6. Vi khuẩn

Bàn phím, chuột và bàn làm việc là nơi sinh sản và phát triển của vi khuẩn. Ăn trưa thường xuyên tại bàn sẽ vô tình lây nhiễm vi khuẩn, gây mầm bệnh cho chính bạn.