7 thói quen xấu khi tắm gây hại cho sức khỏe

1454

Tắm là một hoạt động giúp cơ thể thư giãn sau một ngày dái hoạt động. Tuy nhiên, có những thói quen trong lúc tắm lại vô tình làm cho cơ thể bạn bị ảnh hưởng.

Mở miệng trong khi tắm

7Saikhitam_1_resize

Vòi sen là một lò vi khuẩn, máy nước nóng cũng là nơi ẩn náu lớn nhất của vi khuẩn. Vì vậy, trong khi tắm không nên mở miệng, đó là cách tốt nhất để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua những tia nước.

Phụ nữ vệ sinh sinh dục từ sau ra trước

Một hành động nhỏ như vậy có thể dễ dàng dẫn đến các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu nữ. Phụ nữ nên lau từ trước ra sau khi vệ sinh sinh dục để bảo vệ vùng kín của chính mình.

7Saikhitam_2_resize

Tắm ngay sau khi làm việc mệt nhọc

Nhiều người có thói quen sau tắm ngay sau khi làm việc nặng nhọc, nhiệt độ cơ thể đang cao (vã mồ hôi) hoặc lao động trí óc mệt mỏi.

Điều này thực sự không tốt bởi cơ thể sau khi lao động mồ hôi, lỗ chân lông đang mở rộng hơi nước sẽ ngấm qua da vào trong cơ thể khiến bạn bị cảm lạnh, ho, sốt, kéo theo các nguy cơ viêm phổi, thậm trí đột quỵ,…

Nếu tắm ngay sau lao động trí óc, học tập mệt mỏi có thể gây choáng, ngất do thiểu máu lên não do não hoạt động mạnh cần một lượng máu lớn lên não, trong khi tắm lại đẩy dồn về da.

Tắm khi đói hay sau khi ăn no

Khi vừa ăn cơm no tắm ngay sẽ khiến dạ dày co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, mạch máu to ra, tăng thêm lượng máu lưu thông.

Điều này sẽ làm cho lưu lượng máu chảy vào hệ tiêu hóa giảm đột ngột, tăng thêm hoạt động cho tim, dễ gây những bệnh về tim mạch. Nếu tắm khi đói, lúc đường huyết giảm, dễ bị ngất, choáng. Do đó, nên tắm trước bữa ăn hoặc sau khi ăn no khoảng 1 tiếng.

Tắm sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu đi tắm se tăng nhanh tiêu hao chất đường tích trữ trong cơ thể, làm cho đường huyết hạ thấp, thân nhiệt giảm nhanh gây hoa mắt, chóng mặt thậm chí dẫn đến hôn mê do hạ đường huyết. Hơn thế, chất cồn còn ngăn chặn sự phục hồi tích trữ của đường đối với gan, làm cho chúng ta bị choáng.

Vì vậy sau khi uống rượu không nên ngay để tránh gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, sau khi uống rượu lập tức đi tắm dễ mắc các bệnh về mắt, thậm chí làm cho tăng huyết áp gây đột quỵ.

7Saikhitam_3_resize

Để tóc ướt đi ngủ gây ra bệnh đau đầu mãn tính

Một số người thường tắm gội vào ban đêm và đi ngủ với mái tóc chưa khô. Điều đó làm da đầu có nguy cơ nhiễm lạnh. Các mạch máu bị ảnh hưởng, gây cản trở sự lưu thông dẫn đến chứng đau đầu mãn tính. Chưa kể đến việc bạn đi ngủ với cái đầu ướt rất dễ dẫn đến tình trạng bị nấm đầu, ngứa đầu.

Luôn luôn đóng cửa nhà tắm

Phòng tắm luôn ẩm ướt, và nếu nó luôn bị bao phủ bởi tấm rèm bồn tắm nữa thì đó thực sự trở thành một nơi lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ. Vì vậy, khi không ở trong bồn tắm, tốt nhất là hãy mở rèm cửa, quạt thông gió để không khí được lưu thông và làm khô.