kết hợp với , , , có thể tạo thành phương thuốc trị rất nhiều bệnh và rất tốt cho cơ thể.

Lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đinh tư vấn những cách kết hợp sau:

suc-khoe-6-6-31. Trà + muối

Lá chè: 3 g, muối ăn: 1 g. Cho nước đun sôi hãm trong 5 phút rồi uống. Ngày uống 4-6 lần.

Công dụng: Làm sáng mắt, tiêu viêm, hóa đờm, hạ hỏa. thích hợp cho các bệnh cảm mạo, ho, mắt đỏ, đau răng.

2. Trà + đường

Lá chè: 3 g, đường đỏ: 10 g. Cho nước sôi hãm trong 5 phút rồi uống, 1 cốc/ngày.

Công dụng: Hoa vị mãn tỳ, điều hòa dạ dày, ấm tỳ bổ khí. Chữa được các chứng khó đại tiện, đau bụng dưới, phụ nữ đau bụng khi có kinh.

3. Trà + gừng

Lá chè 5 g, gừng tươi: 10 lát, nấu rồi uống sau khi ăn.

Công dụng: Ra mồ hôi, giải độc, ấm phổi, chống ho, chữa các chứng cảm cúm, thương hàn.

4. Trà + mật ong

Lá chè: 3 g, mật ong: 3 ml. Dùng nước sôi hãm chè, để nguội, cho mật ong vào, nửa giờ uống một lần.

Công dụng: Chống khát, dưỡng huyết, nhuận phổi, chống ho. Trị các chứng họng khô, miệng khát, ho khan, không đờm, bí tiểu, tỳ vị không tốt.

5. Trà + dấm

Chè lá 3 g, dấm lâu năm: 2 ml. Dùng nước đun sôi hãm trà 5 phút sau đổ dấm vào rồi uống. Mỗi ngày pha uống 3 lần.

Công dụng: Lợi dạ dày, khỏi kiết lỵ, hóa ứ, giảm đau.

6. Trà + hồng

Lá chè: 3 g, mứt quả hồng: 3 quả, đường phèn: 10 g. Cho mứt hồng và đường phèn vào nấy nhừ, sau đó đổ nước trà vào để uống.

Công dụng: Thông khí, hóa đờm, ích tỳ, bổ dạ dày, người bị kết hạch trong phổi uống rất tốt.

7. Trà + cháo

Lá chè: 6 g, gạo: 100 g. Cho nước sôi hãm trà lấy nước, sau đó cho gạo đã vo sạch vào nấu thành cháo.

Công dụng: Hòa vị, chống chướng bụng, chữa các bệnh tiêu hóa bất ổn.

8. Trà + sữa

Lá chè: 2 g, sữa bò: 1/2 cốc, đường trắng: 10 g. Cho đường, sữa đun với 1/2 cốc nước cho đến khi sôi cho trà vào uống sau bữa ăn.

Công dụng: Bổ dạ dày, giúp tiêu hóa, chống chướng bụng, sảng khoái tinh thần, sáng mắt.

Ngoài ra, theo lương y Bùi Hồng Minh, các nhà khoa học Mỹ, Anh, Trung Quốc đều cho rằng tỏi và nước chè xanh được dùng cùng một lúc có tác dụng phòng chống bệnh rất mạnh. Chúng làm cho người khỏe mạnh, tránh được bệnh cao huyết áp, ung thư, viêm khớp, phòng ngừa bệnh viêm nhiễm. Tỏi có tác dụng kháng sinh mạnh, chống cảm cúm.

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản cũng đưa ra kết luận 90% bệnh nhân đau khớp uống nước chè xanh kết hợp với tinh dầu tỏi trong bữa ăn đã khỏi bệnh.