Ăn cà chua tránh ung thư, mỡ máu và bệnh tim mạch

596

Phụ nữ mãn kinh sau khi theo chế độ ăn nhiều cà chua trong 10 tuần giảm tỷ lệ ung thư vú đã tăng thêm 9% lượng adiponectin – một loại hormone kiểm soát chất béo và đường huyết.

CaChua-GiamMoMau

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng hiệu quả này tăng với phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.

Tuy nhiên, khi họ ăn theo chế độ nhiều đậu nành thì lại giảm hàm lượng adiponectin, đồng nghĩa với việc tăng khả năng béo phì và kháng insulin.

Llanos cho rằng lợi ích của việc ăn nhiều cà chua hoặc chế phẩm từ cà chua là một bằng chứng rõ ràng trong phát hiện của họ thậm chí là việc sử dụng chỉ trong một thời gian ngắn.

Bác sĩ này bổ sung: “Ăn trái cây và rau củ, có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin, khoáng chất và hóa chất thực vật như lycopene mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng. Dựa trên dữ liệu, chúng tôi tin rằng ăn thường xuyên các loại trái cây và rau củ trên mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ bệnh ung thư”.

Llanos chỉ ra rằng các phát hiện của họ cũng nhấn mạnh khả năng quan trọng ngăn ngừa béo phì, vì chế độ nhiều cà chua có ảnh hưởng lớn đến lượng adiponectin đối với phụ nữ muốn giữ cân nặng khỏe mạnh.

Cà chua cũng liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác. Năm ngoài, tờ Tin Y khoa ngày nay (Medical News Today) báo cáo một nghiên cứu cho rằng ăn nhiều cà chua sẽ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ, trong khi đó một nghiên cứu khác cũng đưa ra ý kiến thức ăn kết hợp đậu nành và cà chua có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.