Đây là loại rau củ có lượng vitamin P kỷ lục. Mỗi 1000g cà dái dê hay còn gọi là cà tím có chứa 7200mg vitamin P. Đây là loại vitamin chủ yếu trong việc làm tăng cường sự dẻo dai của các mạch máu và giảm bớt lượng cholesterol.

Loi-ich-ca-tim_2

Lượng vitamin P trong cà tím có thể giúp phòng ngừa được bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch. Một quả cà dái dê nướng có khả năng hấp thụ 83g chất béo trong 70 giây, cao gấp 4 lần khoai.

Cà dái dê rất giàu các chất khoáng, trong đó có kali giúp bình ổn hoạt động của tim. Chất nhày cuả cà dái dê làm giảm triglycerid và cholesterol cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Chính vì thế, các nhà dinh dưỡng học thường khuyên những người muốn tránh các bệnh về tim mạch nên sử dụng cà tím trong khẩu phần ăn.

Loi-ich-ca-tim_1

Cà tím giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu

Cà dái dê có khả năng sinh nhiệt thấp kèm với chất xơ và chất nhày nên giảm cân tốt. Nên thêm cà dái dê vào thực đơn cuả người mập phì, cao huyết áp, tiểu đường.

Loại này còn giúp cho sự hình thành các mạch máu mới và chữa lành vết thương. Nó cũng là thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư bằng cách ngăn các tế bào ung thư.

Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản các nasunin – chất chống oxy hóa từ vỏ cà dái dê là một chất ức chế tạo mạch và có thể có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mạch máu.

Các nghiên cứu khác còn chứng minh chất chống oxy hóa anthocyanins tìm thấy ở vỏ cà dái dê và một số cây trồng khác cho thấy tác dụng ức chế sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư.

Ngoài ra, thực phẩm sẫm màu này còn chứa nhiều chất sắt, đồng rất có lợi cho máu và sắc mặt.

Trong cà dái dê còn có chứa axit ascobic, vitamin nhóm B, caroten. Nước ép cà dái dê được coi là loại “kháng sinh tự nhiên” giúp cơ thể chống những bệnh viêm nhiễm. Chính vì thế, trong thành phần nhiều loại thuốc có sử dụng các chất được chiết xuất từ cà dái dê.

Cà dái dê làm tăng tiết mật và dịch tụy, giúp tiêu hoá thức ăn. Cholesterol trong mật nhũ hoá chất béo để có thể hấp thụ qua thành ruột. Trypsin trong dịch tụy thủy phân protein thành albumin và aminoacid. Mật còn làm tăng nhu động ruột. Cà này trị ăn không tiêu, đầy bụng.

Kiêng kỵ: Theo sách cổ cà tím tính rất lạnh, không nên phối hợp với thức ăn lạnh khác mà còn nên thêm vài ba lát gừng để giảm tính lạnh. Người tạng hàn, hay đi ngoài lỏng khi cần dùng nên thận trọng hơn. Không nên dùng khi quả cà dập nát, sử dụng quả càng tươi càng tốt.