Ăn khuya thường xuyên – nguy hại khôn lường

621

Những người làm ca đêm, làm việc khuya, sau đó nạp thức ăn vào cơ thể có nguy cơ gặp vấn đề về trí nhớ.

Những người làm việc theo ca có thể gặp các vấn đề về trí nhớ do chế độ ăn ngủ thất thường, theo Daily Mail. Các nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu của Đại học Y khoa California, Mỹ, xác nhận việc ăn uống trong khoảng thời gian không thích hợp sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể, có thể dẫn tới trạng thái tiền tiểu đường, tác động tới chức năng tâm thần.

an-khuya-7-1 ăn khuya gây giảm trí nhớ. Ảnh: Daily Mail.

Thói quen ăn khuya làm biến đổi hoạt động sinh lý của não. Sinh hoạt thất thường tác động tiêu cực đến hoạt động trí não và giảm trí nhớ và hiệu quả tư duy.

Các nhà khoa học từ Đại học California, Los Angeles làm thí nghiệm đối với chuột để xác định ảnh hưởng của thói quen ăn khuya đối với não bộ.

“Ăn uống vào thời điểm sai trong ngày sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho học tập và trí nhớ. Vì rất nhiều người có thói quen làm việc hoặc thức chơi vào khoảng thời gian đáng lẽ dành cho giấc ngủ, việc này có thể làm suy giảm một vài chức năng của não”, nhà nghiên cứu  Dawn Loh cho biết.

Bộ phận hồi hải mã – Hippocampus điều chỉnh trí nhớ dài hạn và khả năng nhận biết, các giác quan và tổ chức lưu trữ thông tin của não. Khi những con chuột ăn, ngủ khác với nhịp độ quen thuộc, đồng hồ sinh học thay đổi, khiến protein CREB quy định khả năng ghi nhớ và nhận biết đối tượng giảm hoạt động, khiến trí nhớ giảm – hiện tượng này là khởi đầu của căn bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Christopher Colwell, UCLA, Mỹ, cho biết, nhịp sống hiện đại có thể khiến đồng hồ sinh học của con người xáo trộn. Chúng ta cần nhận thức tầm quan trọng của việc ăn, ngủ đúng giờ đối với trí não và sức khỏe. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, những người thường xuyên làm việc ca đêm, làm việc khuya cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Thời gian nạp năng lượng không đúng sẽ dẫn đến gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.