Ăn lê để chữa viêm họng

849

Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, quả lê còn góp phần cải thiện một số bệnh, đặc biệt hiệu quả với bệnh viêm họng.

le

Dưới đây là một số cách dùng lê chữa bệnh:

Ho khan do phế quản:  Quả lê bỏ hạt, giã nhỏ, cho đường phèn vào đem hấp cách thủy đến khi đường tan hết thì mang ra ăn, ho sẽ đỡ ngay.

Ho ra đờm và máu:  Lấy 1,5 kg lê đem bỏ hạt, nấu thành cao sệt trộn đều với mật ong, mỗi lần lấy 2 đến 3 thìa cà phê hòa với nước lọc để uống.

Chữa chứng bệnh ợ hơi:  Lấy 15 hạt đinh hương cho vào giữa quả lê, bọc qua vài lớp giấy và om nhừ, sau đó ăn hết. Mỗi ngày ăn một quả.

Chữa chứng viêm phế quản:  Lê 2 quả đem bỏ hạt, bột xuyên bối 10 gr, đường phèn 30 gr. Cho bột xuyên bối và đường phèn vào trong quả lê, hấp chín, chia ra hai lần ăn sáng và tối.

Tiêu đờm, thông đại tiện:  Dùng nước ép quả lê, nước củ ấu, nước rễ cỏ tranh, nước hạt mạch, nước ngó sen đã ép, cho chung vào khuấy đều rồi uống nguội hoặc đun nóng ngày 1 đến 2 lần.

Chữa hôi miệng: Trước khi ngủ ăn 2 quả lê và ăn trong 3 đến 5 ngày.

Trẻ phong nhiệt, chán ăn: Lê 3 quả rửa sạch, thái miếng, cho vào nồi, đổ 3 lít nước đun nhỏ lửa đến cạn còn 1 lít, bỏ bã, lấy gạo vo sạch nấu thành cháo với nước này cho trẻ ăn hết trong ngày. Mỗi ngày ăn một lần, cần ăn liên tục trong 5 ngày.