Ăn thật ngon với 3 món cực đơn giản từ măng tây

1105

Bữa ăn của người Việt luôn chú trọng rau xanh và các món canh nhằm bổ sung chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Nền ẩm thực của chúng ta rất phong phú và dễ dung hoà các yếu tố từ nước ngoài. Như vậy, có nguồn gốc từ các nước châu Âu nhưng những năm gần đây đã nhanh chóng có mặt trong bữa ăn của người Việt.

Măng tây được coi là rau “hoàng đế” vì hàm lượng dinh dưỡng cao, được xếp vào loại thực phẩm cao cấp. Nhiều người Việt chưa quen với vị măng tây đặc trưng, bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số công thức đơn giản giúp chế biến măng tây thành món ăn ngon và gần gũi với thực đơn hàng ngày của gia đình Việt.

Bước đầu tiên là bí quyết để giữ măng tây luôn xanh tươi khi nấu: Cần loại bỏ phần thân già, trụng măng trong nước sôi có tí muối và dầu ăn, sau đó vớt ra và ngâm nước đá lạnh, rồi để ráo nước trước khi sử dụng.

1. Măng Tây xốt chua ngọt

an-that-ngon-voi-3-mon-cuc-don-gian-tu-mang-tay-1

Nguyên liệu:

+ Măng tây 150g.
+ Cà-rốt 100g.
+ 200g.
+ xắt sợi 50g.
+ Tép hành lá 5 tép, hành tỏi bằm nhuyễn.
+ 50ml.
+ Dầu ăn, hạt nêm, dấm, nước tương, dầu mè, đường, tiêu xay, ngò.

Chuẩn bị:

Măng tây cắt khúc 5cm.

Cà-rốt: bào vỏ, xắt sợi, dài 5cm.

Tôm: Bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, bỏ chỉ đen, ướp với ½ muỗng hạt nêm+ chút hành tỏi + gừng + dầu mè, để 10 phút.

Hành lá: Cắt khúc 5cm.

Xốt: 1 muỗng canh uỗng cà-phê bột + 1 muỗng canh uỗng cà-phê hạt nêm + 1 muỗng canh dấm + nước dùng + 1 muỗng canh nước tương + chút đường.

Chế biến:

Làm nóng 1 muỗng canh dầu, xào tôm vừa chín, trút ra dĩa. Chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, xào cà-rốt vừa chín + gừng chua + tôm + xốt đã quậy đều, xào nhanh tay với lửa to cho bột sánh trong + măng + hành lá, trộn lại, nếm vừa ăn. Cho món ăn ra dĩa, rắc tiêu và ngò lên trên.

2.

an-that-ngon-voi-3-mon-cuc-don-gian-tu-mang-tay-2

Nguyên liệu:

+ Măng tây 150g.
+ 100g.
+ Trứng gà 3 trái.
+ 4 lá.
+ 50g.
+ Thịt cua 50g.
+ Dầu hành tỏi phi 1 muỗng.
+ Hạt nêm, tiêu xay, muối, ngỏ rí (rau mùi).

Chuẩn bị:

Rửa sạch nguyên liệu trước khi xắt gọt. Măng tây cắt ngắn 2 cm. Cà-rốt: Bào vỏ, xắt hạt lựu. Nấm ngâm rửa bằng nước muối, vớt ráo, xắt nhỏ. Trứng gà: Tách bỏ vỏ, quậy tan. Lá bắp cải tím: Trụng sơ trong nước sôi + ít muối và dầu ăn, vớt ra ướp nước đá.

Chế biến:

Trộn hỗn hợp: Trứng + thịt cua + cà-rốt + nấm + măng + dầu hành tỏi phi, nêm 1 muỗng canh hạt nêm + chút tiêu, quậy đều, thử vừa ăn. Chia hỗn hợp vào 4 chén, hấp cách thủy đến chín đặc hoàn toàn. Trút món ăn lên lá bắp cải tím đặt sẵn trên dĩa, trang trí thêm ngò và hoa ớt tỉa.

3.

an-that-ngon-voi-3-mon-cuc-don-gian-tu-mang-tay-3

Nguyên liệu:

+ Măng tây 150g.
+ 100g.
+ Ba rọi xông khói 4 miếng.
+ Bơ lạt 1 muỗng.
+ Dầu ăn 1 muỗng.
+ Hạt nêm, nước tương, tiêu xay, muối tiêu, ngỏ rí (rau mùi).

Chuẩn bị:

Rửa sạch nguyên liệu trước khi xắt gọt, măng tây cắt khúc 4 cm. Khoai tây: Bào vỏ, ngâm nước, xắt que tương tự măng tây. Ba rọi xông khói: Xắt nhỏ.

Chế biến:

Làm nóng dầu + ½ bơ, cho khoai tây vào xào đến chín + măng + ba rọi, nêm 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh uỗng cà-phê nước tương + phần bơ còn lại, trộn đều. Trút món ăn vào dĩa, rắc tiêu và ngò lên trên rồi thưởng thức.

Chúc bạn thành công với những món ăn mới được làm từ măng tây nhé.