Ăn xúc xích dễ chết sớm

927

Theo các nhà khoa học, ăn xúc xích mỗi ngày còn nguy hiểm hơn nhiều so với hút thuốc lá. Với việc ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 21%.

xuc-xich-chet-nguoi-1

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Karolinska phát hiện, ăn 50g thịt chế biến (processed meat) mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy thêm 19%. Kết quả này được công bố sau khi phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu trước đây với 6.643 bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Không những thế, kết quả nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học Thụy Điển sau khi theo dõi hồ sơ y học của hơn 37.000 người đàn ông Thụy Điển trong độ tuổi từ 45 đến 79 cho hay, đàn ông ăn nhiều xúc xích cũng như các thực phẩm chế biến sẵn làm từ thịt đỏ (thịt xông khói, thịt muối…) có nguy cơ suy tim hơn so với những người ít ăn.

Nghiên cứu chỉ khảo sát đối tượng là đàn ông, các nhà nghiên cứu nói rằng phụ nữ cũng gặp nguy cơ tương tự nếu ăn nhiều thịt đã qua chế biến.

Nghiên cứu là bằng chứng cho thấy rõ hơn về mối nguy hại tới sức khỏe tiềm ẩn trong thịt chế biến sẵn. Những người ăn hơn 75g thịt chế biến mỗi ngày có nguy cơ suy tim nhiều hơn 24% và nguy cơ tử vong nhiều gấp đôi so với những người ít khi ăn. 75g tương đương với hai cái xúc xích hoặc 4 lát giăm bông hay 4 miếng thịt xông khói hoặc một bánh kẹp thịt nhỏ.

xuc-xich-chet-nguoi-2

Trợ lý giáo sư Joanna Kaluza (Khoa Dinh dưỡng con người, Đại học Khoa học đời sống Warsaw, Ba Lan), một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Để giảm nguy cơ suy tim và các bệnh tim mạch khác, chúng tôi đề nghị không ăn thịt đỏ chế biến sẵn và hạn chế số lượng thịt đỏ chưa qua chế biến, tối đa chỉ ăn 1-2 phần mỗi tuần. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và cá…”

Theo các nhà khoa học, ăn xúc xích mỗi ngày còn nguy hiểm hơn nhiều so với hút thuốc lá. Với việc ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên 21%.

Thống kê cho thấy, mặt hàng xúc xích đạt mức tăng trưởng 20%/năm và đang là ngành hàng thực phẩm chế biến nóng nhất hiện nay.

Thói quen sử dụng xúc xích là điều không thể phủ nhận đối với nhiều người nhưng mấy người trong số họ biết được những nguy hiểm rình rập sau những gói xúc xích mà họ vẫn dùng.

Về những mối nguy hại tiềm ẩn trong xúc xích, thông báo mới đây của Dự án nghiên cứu về Ung thư do Health.howstuffworks.com đăng tải cho thấy, ăn xúc xích nguy hiểm hơn nhiều so với hút thuốc lá. Cụ thể, ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên tới 21%.

Cho hay về những mối hại do xúc xích mang lại, Giám đốc Trung tâm giáo dục dinh dưỡng Susan Levin cho biết: “Một cái xúc xích mỗi ngày có thể đưa bạn xuống mồ sớm hơn. Các loại thịt chế biến xúc xích có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim, và các loại ung thư khác nhau”.

xuc-xich-chet-nguoi-3

Nói về tác hại của xúc xích, The New York Times viết, “việc ăn xúc xích hữu cơ thay thế sẽ không làm giảm bớt các vấn đề trên vì Nitrat và nitrit được sử dụng trong chế biến thịt để cung cấp các màu sắc và hương vị, nó liên kết với tất cả các loại ung thư.

Một nghiên cứu ở Đài Loan cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thịt chế biến và hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ trẻ em bị bệnh bạch cầu. Trong khi đó, nghiên cứu khác ở Úc cũng cho thấy, nguy cơ của phụ nữ ung thư buồng trứng tăng là do ăn nhiều thịt chế biến.