Bà mẹ trẻ và các bệnh thường gặp

668

Với những bà mẹ “hy sinh” công việc, nghỉ ở nhà để chăm con, bạn rất có thể sẽ mắc những bệnh sau nếu không quan tâm tới sức khỏe của mình.

Cham-con

Làm mẹ là một thiên chức tuyệt vời mà bất kì người phụ nữ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, đi cùng với hạnh phúc cũng là không ít khó khăn, thậm chí nếu không chú ý giữ gìn sức khỏe, người mẹ cũng có thể mắc một số chứng bệnh dưới đây:

1. Đau dạ dày

Đau dạ dày là một bệnh ngày càng trở nên rộng rãi trong xã hội hiện đại. Và một trong số những nguyên nhân khá thường gặp ở những người phụ nữ trẻ là do họ dành quá nhiều thời gian để chăm sóc con nhỏ mà quên mất việc chăm sóc chính bản thân mình.

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để những bà mẹ đang chăm con nhỏ phòng tránh bệnh đau dạ dày:

– Nên có thời gian biểu ăn uống sinh hoạt hợp lý cho cả gia đình và cố gắng thực hiện những quy định đó một cách nghiêm túc. Ăn đúng giờ, không nên ăn quá no và cũng không được bỏ bữa.

– Hạn chế đồ uống có cồn như bia rượu, những đồ uống có chất kích thích như cà phê và những loại thức ăn cay nóng.

– Hạn chế ăn thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Bạn cũng đừng quên đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc bởi có như vậy thì bộ máy tiêu hóa của bạn nói riêng và toàn bộ cơ thể của bạn nói riêng mới được nghỉ ngơi hiệu quả.

2. Stress

Stress sau sinh là vấn đề mà khá nhiều chị em gặp phải. Nguyên nhân là nhiều bà mẹ không lường hết được những khó khăn sẽ gặp phải sau khi sinh, nhất là những phụ nữ lần đầu làm mẹ, nên không khỏi bỡ ngỡ, bất ngờ. Và stress là một hệ quả đương nhiên mà họ dễ gặp phải.

Để tránh stress sau sinh và khi đang chăm con nhỏ, các bà mẹ trẻ nên chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi sinh con.

– Gia đình cũng nên thường xuyên động viên, quan tâm, chăm sóc tới các bà mẹ trẻ để họ không cảm thấy cô đơn trong lúc chăm con nhỏ, đặc biệt là các ông chồng.

– Thường xuyên có sự trao đổi và thống nhất với mọi người trong gia đình về cách chăm sóc và nuôi dạy con cái để mọi người cùng có chung một phương pháp thống nhất. Nếu gặp quá nhiều khó khăn, bạn nên đến bác sỹ tâm lý để được tư vấn và điều trị kịp thời

3. Viêm khớp ống cổ tay

Viêm khớp ống cổ tay là một bệnh mà có khá nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ gặp phải.

Để giảm bớt đau khớp cổ tay, các mẹ cần lưu ý:

– Giảm thời gian bế bé và không được ỷ lại vào sức của cổ tay. Hãy để những người thân còn lại trong gia đình cùng san sẻ việc bế bé cùng với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắm những chiếc ghế hoặc đồ chơi theo đúng lứa tuổi của bé để bé thích thú và không bắt bạn bế nhiều.

– Chườm nóng kết hợp với mát xa có thể giảm đau hiệu quả.

– Tập một số động tác như vẩy cổ tay, vươn cổ tay.