Bánh bao nhân thịt gà

1155

Vỏ bánh trắng xốp mềm mại, bên trong là nhân thơm ngon. Còn ngại ngần gì mà không xắn tay vào bếp trổ tài làm bánh cho gia đình yêu thương của bạn.

banhbao-5be

Nguyên liệu:(cho 8 cái)

Bột cái:

– 150g bột mì thường

– 1/2 muỗng cafe men nâu loại dùng cho bánh mì

– 100ml nước

Bột vỏ:

– 100g bột mì

– 1 muỗng soup dấm trắng

– 1 muỗng soup dầu ăn (dầu bắp hoặc dầu cải đều được)

– 50g đường cát trắng

– 20g sữa bột

– 1/2 muỗng cafe bột nở

– 30ml nước(có thể gia giảm tùy theo bột)

Nhân bánh:

– 150g thịt thăn gà

– 2 tai nấm hương

– 100g củ sắn bằm

– 1 muỗng soup hành hoa

– 50g củ hành tây băm nhuyễn

– 20g bún tàu ngâm nở

– 1/2 muỗng cà phê muối

– 1/2 muỗng soup dầu hào

– 1/2 muỗng soup nước tương

– 1/4 muỗng cà phê tiêu xay

– 1 muỗng cà phê bột năng

– 1 muỗng cà phê dầu mè

Cách làm:

– Nhân bánh: Thịt thăn gà băm nhuyễn, nấm hương ngâm nở xắt hạt lựu, bún tàu ngâm mềm xắt nhuyễn, cho tất cả nguyên liệu vào thố trộn đều, sau đó chia làm 8 phần bằng nhau, vo thành viên.

– Ủ bột cái: Cho bột vào thố,men nâu hòa với 50ml nước trong phần 100ml nước ở trên,quậy đều để nghỉ 5 phút cho men nở,trộn phần men và nước vào bột nhồi mịn,đậy kín để bột nghỉ khoảng 2 giờ,tùy thời tiết,bột nở gấp 2 lần là được.

banhbao-1b

banhbao-2b

– Bột vỏ: Bột cái sau khi đã ủ nở,mang ra đấm nhẹ cho xẹp bọt khí.

– Trộn tất cả nguyên liệu trong phần bột vỏ lại với nhau, sau đó cho khối bột cái đã ủ kỷ vào chung, nhồi hai phần này lại với nhau cho thật đều và mịn.

– Lưu ý, phần nước cho vào từ từ, nếu bột quá khô thì cho thêm từng muỗng nước vào, phần bột này sau khi nhồi sẽ rất mềm và mịn, không nhão.

– Cho bột vào một cái tô to bên dưới đáy tô thoa dầu, bọc kín lại, ủ thêm 45 phút nữa là có thể mang ra bắt bánh tạo hình.

banhbao-3b

banhbao-4b

– Tạo hình bánh: Bột sau khi đã ủ kỹ, cho khối bột lên bàn dùng tay ém cho bọt khí vỡ, xe bột thành khối rồi chia đều làm 8 phần(khối bột này sau khi ủ trọng lượng khoảng 650g hoặc hơn). Vê tròn cán bột thành hình tròn, không cán quá mỏng, lưu ý khi cán nên cán phần rìa bột cho mỏng, phần giữa miếng bột nên để dày.

– Cho nhân vào rồi bắt thành hình , lót giấy bên dưới xếp vào xửng hấp, nắp để ủ khoảng 30 phút nữa, rồi cho vỉ bánh ra ngoài. Cho nước vào nồi nấu thật sôi, rồi mới cho bánh vô hấp. Lửa lớn, hấp 10-12 phút là bánh chín.