Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được những chiếc mềm mại, trắng thơm, nhân đậu xanh ngọt bùi cho Tết Trung thu rồi nhé!

banh-trung-thu-deo_12.08.15_25

Nguyên liệu:

Nguyên liệu bột bánh:

– 460 gr bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo
– 1 lít 50 ml nước đường bánh dẻo
– 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
– 60 ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt)

Nguyên liệu nhân đậu xanh

– 250 gr đậu xanh không vỏ; 170 gr đường; 60gr bột bánh dẻo, 100 ml dầu trộn chung trong 1 cái chén
– 30 gr mứt bí thái nhỏ; 1/3 muỗng cà phê muối

banh-trung-thu-deo_12.08.15_15 banh-trung-thu-deo_12.08.15_16

Cách làm:

Phần 1: Làm nhân bánh

Bước 1: Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho đậu xanh với 600ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn, đậy vung lại, nấu cho đậu xanh chín. Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt thì tắt bếp.

Bước 2: Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.

Bước 3: Cho nhân xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với dầu ăn và bột, bắc lên bếp sên với lửa vừa.

Khi nhân bắt đầu quyện lại, hạ lửa thấp, tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân hơi nguội mới vo viên tròn.

banh-trung-thu-deo_12.08.15_17 banh-trung-thu-deo_12.08.15_18

banh-trung-thu-deo_12.08.15_19

Phần 2: Làm phần vỏ bánh

Bước 1: Nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi cho hết vào 1 cái âu, sau đó cho bột từ từ vào dùng muôi nhẹ nhàng khuấy. Khi bột quyện thành 1 khối, mang bao tay nhồi bột cho bột mịn.

banh-trung-thu-deo_12.08.15_20

Lấy màng thực phẩm bọc âu bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm. Để lâu như vậy mục đích giúp bột nở hết khi đóng bánh bột không bị chảy hay mờ vân. Khi bột để qua đêm bạn chia bột ra từng phần theo theo cân nặng của khuôn.

Bước 2: Ấn dẹt miếng bột mỏng ra cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại.

Tỉ lệ nhân với vỏ bánh dẻo được chia tỉ lệ là 2:1, tức là nếu bạn dùng khuôn 200 gr thì nhân là 80 gr còn bột là 120 gr.

banh-trung-thu-deo_12.08.15_21

Phần 3: Đóng bánh

Rắc bột nếp khô vào khuôn cho đỡ dính, sau đó cho viên bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó gõ nhẹ 1 góc khuôn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra.

banh-trung-thu-deo_12.08.15_22 banh-trung-thu-deo_12.08.15_23

Để có những chiếc dẻo mềm mại và rõ nét, các bạn hãy kiên nhẫn và làm theo hướng dẫn nhé!

banh-trung-thu-deo_12.08.15_24 banh-trung-thu-deo_12.08.15_25

Cách nấu nước đường bánh dẻo:

Nguyên liệu
– 1.2 lít nước lạnh; 1 kg đường cát trắng; 25 ml nước cốt chanh

Thực hiện:
– Đường, nước cho vào nồi hòa tan. Sau đó bắt lên bếp nấu 30 phút với lửa trung bình. Sau đó cho nước cốt chanh vào nấu 3-5 phút nữa là tắt bếp.
– Lược nước đường qua rây. Sau đó để nguội mới cho vào hũ. Đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát.
Lưu ý: Khi nấu nước đường tuyệt đối không dùng đũa hay muôi khuấy. Lược nước đường để loại bỏ chất cặn hay tép chanh rơi vào.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh mứt bí!