Bề bề rang me – chua chua, cay cay ngon tuyệt

1093

còn được gọi là tôm tít, tôm tích, tôm thuyền hay tôm búa, là loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng. Thịt rất ngọt, bạn có thể nấu canh hoặc rang với cũng tuyệt vời.

Thịt bề bề có độ đạm cao, lượng magiê đặc biệt cao, giá thành lại không quá đắt nên được các bà nội trợ ưa thích chọn làm nguyên liệu thay thế cho các món hải sản truyền thống. Để chọn được những con bề bề tươi ngon cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần để ý lựa con chắc thịt, bấm vào bụng không thấy óp, màu sắc trên thân còn tươi, không bị ngả màu, mắt trong không có vẩy đục. Nếu ngửa bụng bề bề lên mà có vệt màu hồng, là trứng bề bề, chắc và bùi như trứng cá, thì các bà nội trợ nên mua ngay để chế biến món bề bề rang me, thay đổi thực đơn cho cả nhà nhé.

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

+ 1kg bề bề tươi.
+ 100g thịt me lọc.
+ Đường, muối, tiêu, ớt gia giảm tùy khẩu vị.
+ Bột chiên.

Cách làm:

– Bề bề tươi mua về rửa sạch, đặc biệt là phần chân bụng. Dùng kéo cắt bỏ đầu và ngạnh gai hai bên, rồi luồn kéo cắt mở phần bụng.

be-be-rang-me-chua-chua-cay-cay-ngon-tuyet-1

– Trộn bột chiên với tiêu và vừng. Thả bề bề vào xóc cùng bột.

be-be-rang-me-chua-chua-cay-cay-ngon-tuyet-2

– Dùng chảo sâu lòng chiên bề bề tới khi chín vàng thì vớt bề bề ra giấy thấm dầu.

be-be-rang-me-chua-chua-cay-cay-ngon-tuyet-3

– Chắt bỏ dầu, đổ nước sốt gồm ba thìa thịt me dầm, 100ml nước ấm, hai thìa đường, một thìa cà phê muối và đun nhỏ lửa trong chảo tới khi sánh.

be-be-rang-me-chua-chua-cay-cay-ngon-tuyet-4

be-be-rang-me-chua-chua-cay-cay-ngon-tuyet-5

– Vặn to lửa, thả bề bề đã chiên vào chảo và đảo đều tay trong vòng 1 phút tới khi gần cạn. Thêm chút ớt và tiêu, dùng nóng.

be-be-rang-me-chua-chua-cay-cay-ngon-tuyet-6