Bé thở bằng miệng rất nguy hiểm

789

Thời điểm giao mùa với trẻ là khoảng thời gian rất khó chịu. Thói quen xấu là thở bằng miệng tưởng như rất bình thường nay lại là thủ phạm của nhiều vấn đề sức khỏe có thể mẹ chưa biết.

NguHaMieng

1. Thở bằng miệng gây ra chứng khó ngủ

Thở bằng miệng hay còn gọi là thở miệng trong khi ngủ có thể dẫn đến việc ngáy ngủ, giấc ngủ chập chờn và hay bị gián đoạn, khô miệng và thậm chí là ngừng thở do cản trở đường hô hấp trên. Tiến sĩ Yosh Jefferson người Mỹ nói: “Dị ứng có thể gây tắc đường thở trên và hoặc khiến các bệnh nhân phải thở bằng miệng. Và hầu như gia đình nào cũng có một người nào đó có vấn đề vơi thở bằng miệng. Trẻ em thở bằng miệng thường gặp khó khăn khi ngủ, điều đó khiến chúng bị mệt mỏi vào ban ngày và không tập trung được vào học tập. Nếu trẻ trở nên thất vọng với kết quả học tập chúng sẽ phát triển một loạt những hành vi tiêu cực. Không những thế, do không có những giấc ngủ chất lượng, trẻ thở miệng có thể bị còi cọc và hay đái dầm.

2. Thiếu tập trung hoặc tăng động

Việc thiếu ngủ vào ban đêm sẽ khiến bé khó chịu và thiếu tập trung vào ban ngày. Tiến sĩ Yosh Jefferson cũng ghi chú trong nghiên cứu của ông “Rất nhiều trẻ đã bị chẩn đoán nhầm với bệnh rối loạn thiếu tập trung (ADD) và tăng động”. Thực chất nguyên nhân của những rắc rối này chính là do trứng thở miệng. Tiến sỹ Mary Kathleen Fay người Mỹ đã kể lại trong cuốn sách “When crying it out does not work” của mình rằng con cô gặp rắc rối với chứng sổ mũi và sau khi cô đưa bé tới chuyên gia làm sạch đường thở mọi thứ trở nên tốt hơn rất nhiều. Bé tập trung hơn, bình tĩnh hơn và giảm dần tình trạng hiếu động thái quá.

3. Cản trở khuôn mặt phát triển bình thường

Theo thời gian, những trẻ có thói quen thở bằng miệng mà không được điều trị sẽ phát triển khuôn mặt và răng một cách bất thường. Một gương mặt cân đối là phải có một cái cằm lớn, xương hàm phát triển, gò má cao, môi cân đôi, mũi gọn và hàm răng đều. Song thay vì phát triển bình thường, thở miệng khuôn mặt lại trở nên hẹp, dài, cằm nhỏ và dốc vào trong nói chung là kém hấp dẫn. Người thở miệng cũng sẽ thường có nụ cười hở lợi, viêm nướu và hàm răng khấp khểnh.

Mỗi năm, các bậc phụ huynh tốn rất nhiều tiền cho việc chỉnh răng cho con nhưng gần như họ đã bỏ quên những yếu tố khác. Tiến sỹ người Anh John Mews  cho rằng việc chỉnh răng mọc thẳng không chỉ dựa vào việc niếng răng mà còn có thể được cải thiện rất nhiều bằng việc điều chỉnh thói quen đơn giản hằng ngày như hít thở.

4. Thủ phạm của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác

Ngoài ra, khi thở qua miệng, lượng ôxy được hấp thu kém hơn so với thở qua mũi, cơ thể luôn trong trạng thái thiếu ôxy nên thở gắng sức, đầu thường nghiêng sang bên hoặc ra sau, trẻ há to miệng như đang “đớp khí”, tư thế này làm quá tải các cơ vùng cổ và phần trên của lưng, nếu kéo dài liên tục sẽ dẫn đến biến dạng cột sống vĩnh viễn (cong bất thường cột sống cổ và ngực) và thay đổi vị trí của vai. Cuối cùng, chúng ta sẽ thấy hiệu ứng domino xảy ra với hông, gối và bàn chân, là hậu qua của sự biến đổi cột sống cổ và ngực. Không những thế thở miệng còn là nguyên nhân của một loạt các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim, ngừng thở và nhiều vấn đề sức khỏe khác.