Bệnh vì quạt

533

Bắt đầu mùa nóng ở miền Nam, sử dụng quạt không đúng cách dẫn đến tình trạng nhức đầu, sổ mũi, mệt mỏi toàn thân, cảm cúm,… nhất là đối với trẻ nhỏ, người già.

BenhViQuat

Mấy ngày nay chị Nguyễn Thị Phượng (đường Quang Trung, Gò Vấp) cảm thấy rất mệt mỏi mỗi sáng thức dậy.  Đầu óc choáng váng, toàn thân ê ẩm lại còn sổ mũi hắt hơi liên tục. Đến phòng khám, bác sĩ nói chị bị cảm lạnh. Chị ngạc nhiên, trời nóng muốn chết mà cảm lạnh gì bác sĩ. Khi nghe giải thích đầy đủ chị Phượng mới ngớ người, thì ra vậy.

Nguyên nhân làm chị bị cảm lạnh là do trời quá nóng. Để dễ ngủ chị huy động hết quạt trong nhà cho càn quét thẳng vào cơ thể suốt đêm. Hệ quả là …. phải nhờ đến thầy thuốc.

Theo bác sĩ Phan Quốc Bảo, chuyên khoa tai-mũi-họng (Cở sở 2, bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh) trường hợp như chị Phượng không phải là cá biệt mà rất phổ biến mỗi khi thời tiết chuyển nóng.  Nhiều người dùng quạt số lớn để làm mát nhanh và kéo dài hoặc kéo quạt gần và thổi thốc vào người cho mát. Điều này dẫn đến tình trạng bốc hơi nước của cơ thể, làm khô da. Vì quạt điện chỉ đẩy gió luân chuyển từ nơi này đến nơi khác chứ không cung cấp hơi nước. Cơ thể mất nước dẫn đến cơ thể mệt mỏi, khô họng, viêm họng, đau đầu, cảm lạnh….

Tình trạng càng nặng hơn đối với trẻ em và người lớn tuổi, vì cơ thể suy nhược, có thể gây tử vong như đã từng xảy ra.

Để hạn chế tình trạng mất nước, theo bác sĩ Phan Quốc Bảo nếu có điều kiện thì dùng quạt hơi nước. Ngoài khả năng làm mát nhanh, nó còn bổ sung lượng nước cơ thể bị mất do gió làm bốc hơi. Tuy nhiên, cần tham vấn nhà sản xuất và y bác sĩ chuyên môn về cách thức sử dụng hợp lý.

Theo đó phải sử dụng nước sạch đảm bảo vệ sinh và thay mới thường xuyên tránh bị bẩn và lưu trú kí sinh trùng. Phòng ốc phải dọn dẹp sạch sẽ, bày biện ngăn nắp, thông thoáng.  Hạn chế sử dụng các loại đồ dùng nhạy cảm với nước như đồ điện tử, kim loại, sách báo dễ bị hư hại ẩm mốc gây hại sức khỏe.

Có thể cải tiến quạt gió thông thường thành quạt hơi nước bằng cách đặt một dĩa đựng nước dưới trước quạt.