Bí quyết giúp người già ngủ ngon

859

Người cao tuổi thường xuyên gặp phải tình trạng rối loạn như khó ngủ, mất ngủ do quá trình cơ thể. Tuy nhiên, những chú ý dưới đây có thể giúp bậc cao niên có giấc và sâu.

Giac-ngu-nguoi-cao-tuoiĂn nhẹ vào buổi tối

Bữa ăn chính sát với giờ ngủ sẽ khiến người lớn tuổi nặng bụng, khó ngủ. Thay vào đó, bữa tối của người già nên sử dụng vừa đủ các thực phẩm dễ tiêu hóa. Bậc cao niên cũng có thể dùng vài lát bánh quy, một ly sữa ấm trước giờ ngủ một tiếng để giúp cơ thể thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tránh vận động quá sức trước giờ ngủ

Hoạt động rèn luyện sức khỏe khá tốt cho hệ tuần hoàn máu. Người cao tuổi có thể tập luyện phù hợp, nhẹ nhàng như tập dưỡng sinh, đi bộ… Tuy nhiên, các hoạt động này chỉ nên kéo dài khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày và nên cách giờ ngủ ít nhất 3 tiếng để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi.

Hạn chế thực phẩm gây khó ngủ

Các thức uống như trà, bia rượu, cà phê, nước ngọt, nước tăng lực… được xem là kẻ thù của hệ thần kinh trung ương, gây mệt mỏi và khó ngủ. Thay vào đó, bậc cao niên nên dùng các loại trà thảo mộc, trà tim sen, atisô, các thực phẩm như nhãn nhục, táo tàu, nước yến… có tác dụng định tâm, an thần và giúp ngủ ngon.

Thư giãn

Trước khi đi ngủ, người lớn tuổi có thể tắm với nước ấm hoặc nghe nhạc, kết hợp với hít thở sâu, ngồi thiền thả lỏng cơ thể. Tuy nhiên, quan trọng nhất là giữ tinh thật thoải mái, tránh lo âu, nóng giận, suy nghĩ nhiều… khiến đêm dài trằn trọc.

Không gian ngủ

Không gian phòng ngủ nên yên tĩnh, rộng rãi, ánh sáng nhẹ dịu, bảo đảm mùa hè thoáng mát và mùa đông ấm áp.

Sử dụng tã giấy

Việc thức giấc giữa đêm thực hiện hoạt động tiểu tiện khiến người già khó tìm lại giấc ngủ sâu. Đối với người cao tuổi mất kiểm soát đường tiểu, việc con cái phải dọn dẹp vệ sinh, giặt giũ đồ cá nhân mỗi sáng thức dậy cho cha mẹ cũng khiến họ dễ tự ti, mặc cảm khi trở thành gánh nặng cho gia đình. Để tạo tâm lý thoải mái, trước khi đi ngủ người lớn tuổi nên đi vệ sinh, đồng thời có thể sử dụng tã giấy người lớn để ngủ ngon và vệ sinh hơn.

Sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ từ cây cỏ

La-Vong_1Việc lạm dụng các loại tân dược có tác dụng an thần, gây ngủ có thể dẫn đến sự lệ thuộc vào thuốc, khiến bệnh nhân trở nên nghiện thuốc. Khi thiếu thuốc, cơ thể không chịu được và càng mất ngủ thêm. Tốt nhất là hãy tìm tác dụng này ở các loại dược thảo. Sau đây là một số loại cây có thể giúp ngủ ngon mà không độc, không gây nghiện:

– Củ bình vôi: Với hoạt chất là Rotudin, nó có tác dụng an thần, gây ngủ, chống co thắt, hạ huyết áp.

– Lạc tiên: Trị hồi hộp, bồn chồn, mất ngủ.

– Tâm sen: Trị hồi hộp, mất ngủ.

– Lá vông nem: Ức chế hệ thần kinh trung ương, làm yên tĩnh, gây ngủ, hạ huyết áp.

– Táo sấy khô: Bổ can, định tâm, an thần, trị ưu phiền, mất ngủ.

– Phục linh: Là nấm mọc ký sinh trên rễ cây thông, tác dụng bổ tì, định tâm, an thần, trị mất ngủ.

Trên thị trường, các dược liệu trên được bào chế dưới dạng thuốc viên (viên sen vông, viên Selavon…), xi rô (xi rô lạc tiên…) hoặc các loại trà túi lọc. Các loại trà túi lọc có tác dụng an thần gồm phục thần, liên diệp, lá vông, lạc tiên, hắc táo nhân, cam thảo, tang diệp, viễn trí, quyết minh tử. Mỗi ngày nên uống 2-3 lần, mỗi lần 1-2 gói.