Viên xíu mại thấm đẫm sốt cà chua ăn kèm bánh mì là món ngon Sài Gòn quyến rũ.

Nguyên liệu:

+ 200g thịt nạc dăm.
+ 2 lòng đỏ muối nghiền nhỏ.
+ ½ củ sắn thái sợi.
+ 1 trái cà chua băm nhuyễn.
+ 3 tép hành lá: đầu hành trắng băm nhuyễn, phần hành xanh thái mỏng.
+ 01 quả trứng.
+ 03 muỗng canh hành tím bằm nhuyễn phi thơm.
+ 2 muỗng .
+ Nửa chén cơm tương cà ketchup.
+ 2 muỗng canh dầu màu điều.
+ Gia vị nêm muối, tiêu, đường phèn và dầu ăn.

bi-quyet-lam-xiu-mai-sot-ca-chua-tuyet-ngon-an-voi-banh-mi-1

Cách làm:

– Luộc củ sắn, sau đó vắt ráo nước và cắt ngắn dài cỡ 1-2cm.

bi-quyet-lam-xiu-mai-sot-ca-chua-tuyet-ngon-an-voi-banh-mi-2

– Trộn củ sắn cùng với thịt bằm, lòng đỏ trứng muối, trứng gà tươi, hành phi, đầu hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột năng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê đường. Đeo găng tay nylon nhồi trộn cho hỗn hợp đều và kết dính.

bi-quyet-lam-xiu-mai-sot-ca-chua-tuyet-ngon-an-voi-banh-mi-3

– Vo thành từng viên kích cỡ to hay nhỏ tuỳ ý thích. Nếu cho vào từng chén nhỏ thì nên vo vừa cỡ lòng bàn tay, nếu ăn kiểu xíu mại khô nhồi vào bánh mì thì vo từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay cái.

bi-quyet-lam-xiu-mai-sot-ca-chua-tuyet-ngon-an-voi-banh-mi-4

– Sau đó đem hấp khoảng 15-20 phút. Xíu mại sau khi hấp sẽ ra nước, chắt riêng phần nước này ra chén để làm nước sốt.

bi-quyet-lam-xiu-mai-sot-ca-chua-tuyet-ngon-an-voi-banh-mi-5

Làm sốt:

– Cho dầu màu điều vào chảo đun nóng và cho cà chua băm nhuyễn vào đảo cho cà chín mềm. Cho thêm chén nước chắt ra từ xíu mại hấp vào om cho cà thật nhừ.

– Cho thêm nửa chén tương cà ketchup vào chung, nêm nếm muối đường tuỳ theo khẩu vị. Món này thường sẽ có vị chua chua của cà, mặn mặn từ muối và đặc biệt sẽ có vị ngọt thanh từ đường phèn. Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị riêng của mình.

– Để cho hỗn hợp sốt sánh nhìn đẹp mắt thì ta hoà tan 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi nước sốt, giảm nhỏ lửa cho đến khi nồi sốt sánh lại.

bi-quyet-lam-xiu-mai-sot-ca-chua-tuyet-ngon-an-voi-banh-mi-6

– Chế nước sốt vào từng chén đem hấp thêm 10 phút.

bi-quyet-lam-xiu-mai-sot-ca-chua-tuyet-ngon-an-voi-banh-mi-7

Trình bày:

– Dọn kèm từng chén xíu mại với bánh mì nóng giòn. Trên mỗi chén cho một ít lá ngò/mùi . Viên xíu mại sẽ đặc biệt thơm ngon hơn nhờ hành băm phi vàng và vị beo béo từ trứng muối.

bi-quyet-lam-xiu-mai-sot-ca-chua-tuyet-ngon-an-voi-banh-mi-8

Lưu ý: Nếu làm theo kiểu xíu mại khô thì viên xíu mại hấp nóng, xẻ bánh mì, nhồi 4-5 viên xíu mại vào ổ bánh mì rồi rưới nước sốt lên trực tiếp.

bi-quyet-lam-xiu-mai-sot-ca-chua-tuyet-ngon-an-voi-banh-mi-9