Bí quyết tỉa cà tím thành chùm nho mọng nước

798

Chỉ cần một chút khéo léo với những thực phẩm sẵn có trong căn bếp nhà mình, bạn sẽ tạo ra những tác phẩm đến ngay cả bạn cũng phải ngỡ ngàng và thích thú.

Nguyên liệu:

– 1 con dao nhỏ, nhọn, sắc
– 1 con dao tỉa (có thể thay thế bằng chiếc kéo sắc)
– 1 khúc bí đao, dài 12cm
– 1 – 2 quả cà tím
– 1 quả bí ngồi (có thể thay bằng cọng hành hoa)
– 1 tô nước sạch
– 1 chiếc bút chì
– 1 chiếc đĩa tròn, đường kính khoảng 30cm.

chum-nho-23-9Thực hiện:

BƯỚC 1: CÁCH TỈA LÁ NHO:

– Chẻ dọc khúc bí đao ra làm hai phần. Lấy dao lách nhẹ từ từ để lấy ra phần vỏ xanh phía ngoài. Bạn cố gắng làm thật nhẹ nhàng và khéo léo để lấy được nguyên miếng vỏ nhé! Như vậy sẽ dễ dàng có được những chiếc lá nho to và đẹp. Khi đã lấy được vỏ ra khỏi khúc bí, lược lại những chỗ đang bị dày cho thật đều, phẳng.

chum-nho-23-9-1

– Yêu cầu: Lấy được vỏ bí càng mỏng, phẳng đều thì chiếc lá sẽ mềm mại hơn. Ngâm vỏ bí vào tô nước khoảng 1 phút, đưa ra để ráo.

– Để tạo được hình cành nho và những chiếc lá nho xinh xắn, bạn lấy bút chì vẽ phác thảo thành hình trước trên miếng vỏ bí. Sau đó dùng mũi dao nhọn rạch theo những đường viền mà mình đã phác thảo (hoặc có thể dùng kéo cắt theo đường viền).

– Lấy đầu nhọn mũi dao để rạch những đường gân phía trong lá. Những phần thừa của gân lá vừa tỉa ra bạn hãy cất dành để lát nữa rất có tác dụng cho phần trang trí. Sau khi tỉa xong cành và lá nho, ngâm tất cả vào tô nước.

chum-nho-23-9-2

BƯỚC 2: CÁCH TỈA QUẢ NHO:

– Cắt vỏ quả cà tím theo dọc chiều dài của quả rồi ngâm rửa qua nước sạch.

chum-nho-23-9-3

– Cắt khúc từng miếng nhỏ 1,5 x 2cm, khoảng chừng 20-25 miếng. Cắt tròn hai đầu để cho giống hình quả nho. Cắt bỏ bớt phần trắng phía sát vỏ tím, mép ngoài xung quanh thành quả càng mỏng thì miếng cà tím nó sẽ tự cong tròn tự nhiên nhìn trông như quả nho chín mọng.

chum-nho-23-9-4

BƯỚC 3: TRÌNH BÀY LÊN ĐĨA:

– Vì đây là trang trí đĩa kết hợp với trình bày món ăn, nên bạn hãy trang trí một bên của đĩa, trừ một bên để trình bày món ăn. Sắp cành nho và những chiếc lá trước, để định vị vị trí. Sau đó, lần lượt xếp những quả nho vào, xếp chồng so le các quả để trông làm sao cho thật tự nhiên. Lấy những phần thừa lúc tỉa gân lá, để tạo những tua rua của lá.

– Lấy vỏ quả bí ngồi hoặc có thể thay thế bằng các cọng hành hoa, để tạo thành hình giàn nho. Xé nhỏ cọng hành hoa, ngâm qua nước lạnh nó sẽ cong tự nhiên để tạo thành các tua rua của lá, trông rất sinh động.

– Sau khi sắp xếp và chỉnh sửa xong, bạn hãy nhỏ vài giọt nước lên quả nho để trông giống như các giọt sương long lanh đang đọng lại nhé!

chum-nho-23-9-5 chum-nho-23-9-6chum-nho-23-9-7 chum-nho-23-9-8

Chúc các bạn thành công với cách tỉa và trang trí lên đĩa cho món ăn thêm hấp dẫn!