Bữa chay đậm đà với món cá kèo kho gừng

1258

Sắp đến ngày đại lễ Vu Lan, để góp phần làm cho mâm cơm chay trong ngày chính lễ ở những gia đình theo đạo Phật trở nên thịnh soạn hơn, tạo cảm giác ngon miệng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người thân của mình với món “.

Món này chế biến cũng từ những nguyên liệu phổ biến trong thực phẩm chay hàng ngày, đó là: Đậu hũ và rong biển, nhưng chỉ hơi biến tấu một chút cho ra một món ăn lạ mắt, cùng với hương vị thơm ngon hấp dẫn, kích thích vị giác người thưởng thức không thua kém đồ ăn mặn.

Cách chế biến như sau:

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn

Đậu hũ tươi rửa sạch để ráo, cắt thành từng thanh nhỏ dài bằng ngón tay.

Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, cho đậu hũ vào chiên vàng rồi vớt ra. Cho tất cả đậu hũ đã chiên vàng vào tô ướp với một ít dầu hào, nước tương và hạt nêm cùng một ít gừng giã nhuyễn, để chừng vài phút cho thấm gia vị.

Chiên vàng đậu hũ

Ướp đậu hũ đã chiên với gia vị

Lá rong biển cắt thành từng miếng dài bằng miếng đậu hũ. Đậu sau khi thấm gia vị, đặt từng miếng lên miếng rong biển cuốn lại, dùng tay thấm một chút nước lọc trét vào đầu mép lá rong biển, để con “cá kèo” không bị bung ra sau khi cuốn.

Rong biển

Dung rong biển cuốn đậu hũ đã chiên lại

Lấy một cái chảo khác bắc lên bếp cho một ít dầu vào đun sôi, cho đậu hũ đã cuốn rong biển vào chiên sơ, giúp rong biển sẽ quyện chặt vào miếng đậu để khi kho sẽ không bị bung ra. Sau khi chiên xong xếp tất cả vào nồi, cho chút đường và nước tương vào, rồi bắc nồi lên bếp rim lửa riu riu. Đến khi đường và nước tương quyện vào đậu hũ, nước kho sền sệt thì cho gừng cắt sợi vào tắt bếp.

Cho cá kèo chay vào nồi, kho với lửa riu riu

Món cá kèo chay kho có vị cay thơm tho của gừng hòa cùng mùi của rong biển, vị béo béo mằn mặn đậm đà của đậu hũ… mà khi ăn với cơm nóng rất tuyệt vời.

Cá kèo chay dùng với cơm trắng rất tuyệt

Các bà nội trợ hãy thử bắt tay làm món “cá kèo” kho gừng vào ngày Vu Lan này nhé. Chúc ngon miệng.