Món với các nguyên liệu giòn mát, dễ ăn, rất thích hợp trong những ngày thời tiết nắng nóng.

bun-luoi-heo-gion-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-1

Nguyên liệu:

+ 1 chiếc .
+ 2 chiếc .
+ 100g thịt vai hoặc .
+ 2 tai (nấm mèo).
+ 2 củ hành khô.
+ 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
+ 1 bó (cây bạc hà).
+ 1 củ hoặc .
+ Hành, mùi (ngò), trái quất ().
+ 1kg bún.
+ , .

bun-luoi-heo-gion-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-2

Cách làm:

Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa qua với nước rồi thái mỏng, ngâm với nước muối đặc trong 30 phút.

bun-luoi-heo-gion-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-3

Vớt dọc mùng ra, xả nhiều lần nước cho hết ngứa rồi vắt nhẹ cho ráo.

bun-luoi-heo-gion-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-4

Hành khô bóc vỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch. Đem xay cùng thịt, hạt tiêu và chút muối cho vừa miệng. Vê thành từng viên nhỏ làm mọc.

bun-luoi-heo-gion-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-5

Đun sôi nước, thả móng giò và lưỡi vào trần. Vớt ra chắt bỏ nước, dùng dao cạo lưỡi thật sạch, bóp với muối và quất (tắc) để vừa làm sạch, vừa khử hôi. Sau đó rửa lưỡi và móng giò rồi cho vào nước luộc chín.

bun-luoi-heo-gion-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-6

Kiểm tra lưỡi chín chưa bằng cách xiên thử vào phần dày nhất, nếu thấy không còn tiết màu hồng nữa là được. Vớt ra ngâm với nước đun sôi để nguội cho lưỡi trắng. Thả mọc vào đun đến khi mọc chín nổi lên trên thì vớt ra. Thả dọc mùng vào trần sơ để giữ được màu xanh cùng độ giòn.

bun-luoi-heo-gion-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-7

Phần móng giò tiếp tục hầm nhỏ lửa, nêm chút xíu muối tạo độ mặn vừa miệng. Giã nghệ vắt lấy nước cốt, đợi móng nhừ thì cho vào nồi nước dùng.

bun-luoi-heo-gion-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-8

Thái lưỡi thành những miếng mỏng vừa ăn. Trụng bún với nước sôi, xếp lưỡi, mọc lên trên, gắp thêm chút dọc mùng, cuối cùng múc nước lẫn móng giò đang sôi chan vào bát bún. Rắc hành mùi (ngò) thái nhỏ và thưởng thức.

bun-luoi-heo-gion-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-9