Cá bạc má kho tỏi ớt

1226

Hôm đó, bà xã tôi luôn miệng khen ngon vì thịt ngọt, dai quyện chút cay cay từ tỏi, ớt… mới ngon cơm làm sao.

Mấy hôm nay đi chợ tôi thấy có nhiều loại cá biển tươi ngon. Nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là cá bạc má vảy còn óng ánh, mắt long lanh như vẫy gọi tôi. Không những thế, đi ngang qua hàng cá, nghe giọng ngọt ngào của cô bán hàng chào mời càng khiến tôi không thể cất bước: “Cá tươi ngon lắm anh ơi, anh mua về đảm bảo chị nhà sẽ khen liền”. Cái gì chứ được bà xã khen là tôi ưng bụng lắm, tấp vào mua ngay mớ cá tươi ngon để làm món cá bạc má kho đãi bà xã. Công thức cho món ăn này cũng không cầu kỳ lắm đâu.

Nguyên liệu:

Cá bạc má làm sạch

– Cá bạc má: 1kg

– Tỏi: 2 củ

– Ớt: 3 trái (nếu thích cay hơn thì thêm ớt)

– Bột nghệ

– Nước trà: 1/2 chén

– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột nêm, đường, tiêu

Tỏi, ớt đập giập

Chế biến:

– Cá bạc má làm sạch, rửa qua với nước, để ráo

– Tỏi, ớt đập giập hoặc giã nhuyễn tùy thích.

– Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, ớt. Tiếp tục cho bột nghệ vào xào cùng tỏi ớt cho thơm và tắt bếp.

Ướp cá với đường, bột nêm, tiêu…

– Xếp cá vào chảo và ướp cá với đường, bột nêm, nước mắm ngon, tiêu khoảng 15 phút. Sau đó, tiếp tục bắc chảo cá lên bếp kho với lửa riu riu, chờ nước trong chảo sôi lên, cho thêm nước trà vào, tiếp tục nấu cho đến khi thịt cá chín đều, nước hơi sánh lại là tắt bếp. Khi ăn, rắc thêm chút tiêu cho thơm ngon.

Kho cá đến khi nước cạn dần

Hôm đó, khi tôi dọn món cá bạc má kho tỏi ớt cùng đĩa rau lang luộc lên bàn ăn, vợ tôi liền khen cá kho thơm quá. Cô ấy gắp rau lang, chấm vào nước cá kho cay nồng mà ăn cơm quên thôi. Cô ấy còn lấy lòng tôi: “Thịt cá ngọt, dai và thơm ngon lắm! Lâu rồi, em mới có bữa cơm ngon như vậy”. Tôi sướng rơn vì món ăn tôi làm không chỉ hợp khẩu vị vợ mà còn được cô ấy khen ngon. Tôi chợt nghĩ, làm đàn ông “đảm đang” cũng không khó, phải không các anh chị?

Cá bạc má kho tỏi ớt rất ngon cơm