Dùng hạt mác mật làm nguyên liệu trong khâu ướp cá sẽ mang đến hương vị hoàn toàn mới cho người thưởng thức cá chình nướng. Cách làm đơn giản dưới sự hướng dẫn của đầu bếp Đỗ Thanh Hà (khách sạn Bông Sen, TP.HCM).

ca-chinh-nuong-
Thịt cá chình ngọt và bổ dưỡng nhưng hơi khó chế biến, nước sốt me chua chua ngọt ngọt làm nước chấm
giúp người ăn thưởng thức nhiều mà không bị ngán – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nguyên liệu:

– Cá chình: 400g

– Hạt mác mật: 30g

– Ớt khô: 20g

– Bột ớt mịn: 20g

– Củ hành tím xay: 30g (vắt lấy cốt)

– Tỏi xay: 30g (vắt lấy cốt)

– Salad dúm: 50g

– Cà chua: 2 trái (tỉa hoa)

– Ngũ vị hương: 20g

– Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm, muối, đường (liều lượng tùy vào khẩu vị)

Cách làm:

– Rửa sạch cá chình và khứa thân để ráo.

– Rang khô và giã nhuyễn hạt mác mật.

– Rửa sạch và để ráo salad dúm.

– Bắc chảo dầu nóng, phi thơm tỏi, hành tím, ngũ vị hương, rồi nhắc xuống trộn thêm dầu phi, ớt khô, bột ớt mịn, hạt mác mật

– Sau đó, ướp vào cá để khoảng 30-40 phút.

– Cuối cùng, đưa cá chình đã tẩm gia vị vào lò nướng, mở lò ở nhiệt độ 180oC. Khoảng 15 phút sau, cá sẽ chín đến vàng, dậy mùi thơm là được, nếu chín quá, thịt sẽ bị khô, không còn ngon nữa. Dùng món ăn này với nước sốt mắm me rất ngon.