Cá dìa có nhiều ở vùng duyên hải miền Trung, nhất là Nha Trang. Nếu thèm một chút vị cay và the nồng quyện với với vị béo bùi của cá biển, bạn có thể thử làm món cá dìa chấm mắm ngò do đầu bếp của quán Bà Tư Béo (Bình Thạnh, TP.HCM) hướng dẫn.

cadianuong-b

Cá nướng trên lửa than sẽ thơm hơn dùng lò nướng, nên chọn than đước
để lửa cháy đượm và lâu hơn – Ảnh: Hoàng Thụy

Nguyên liệu:

– Một con cá dìa: 0.5kg

– Một ít rau thơm ăn kèm: húng tây, tía tô, diếp cá.

– 4 tép tỏi, 4 trái ớt sim.

– Một ít ngò tươi. Đầu hành: 10 cái.

– 1 muỗng cà phê muối hột, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường. Một ít dầu ăn.

– 1kg than củi.

Cách làm:

– Cá dìa rửa sạch, cắt bỏ phần mang, loại bỏ ruột cá, cắt chéo trên thân cá để dễ thấm gia vị. Cho tỏi, 2 trái ớt sim, đầu hành,1 muỗng cà phê dầu ăn,1,5 muỗng bột ngọt vào cối, giã nhuyễn rồi đem ướp với cá khoảng 5 phút cho thấm .

– Nhặt rau thơm, rửa sạch, để ráo nước.

– Đốt cho than cháy đều, cho cá dìa lên trên nướng, trở đều tay để cá không bị cháy.

– Làm nước mắm ngò: Giã nhuyễn ngò với ớt sim. Trộn thêm nước mắm, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

– Với các món nướng nên dùng nóng mới ngon.