Với những nguyên liệu đơn giản, gần gũi, bạn đã có nồi thơm lừng với thịt cá thấm, thân cá chắc được kho cùng với .

ca-kho-chuoi-xanh_24.08.15_1

Nguyên liệu:

– 1 con cá, có thể dùng cá quả, hay cá nục hoặc cá rô con nhỏ
– 2 quả chuối xanh
– Đường, nước mắm, muối, hành khô và đầu hành lá
– Ớt quả (nếu ăn cay).

Cách làm:

Bước 1: Bỏ mang cá, và đánh vảy cá thật sạch (nếu có), rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.

– Ướp vào thân cá một ít muối, để khoảng 30 phút cho thấm.

ca-kho-chuoi-xanh_24.08.15_2

Bước 2: Đầu hành rửa sạch, đập dập, hành khô thái nhỏ.

ca-kho-chuoi-xanh_24.08.15_3

Bước 3: Chuối tước sơ vỏ cứng bên ngoài, ngâm vào bát nước lạnh có pha muối, ngâm khoảng 15 phút, sau đó cắt khoanh tròn vừa ăn.

ca-kho-chuoi-xanh_24.08.15_4

Bước 4: Đun nóng dầu, cho cá vào chảo, rán sơ quá, vớt cá qua đĩa có lót giấy thấm dầu.

ca-kho-chuoi-xanh_24.08.15_5

Bước 5: Tiếp theo đun hai thìa canh đường và ba thìa canh nước lọc, đun lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho toàn bộ đầu hành và hành khô vào đảo đều.

– Sau đó cho cá vào nồi, rưới một ít nước mắm lên bề mặt cá, đậy kín nắp nồi khoảng 30 phút.

ca-kho-chuoi-xanh_24.08.15_6

Bước 6: Đun nóng lò, bắc nồi cá lên bếp, cho thêm chuối đã cắt nhỏ vào đun cùng, đun lửa nhỏ nêm vào hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, ớt quả (nếu ăn cay).

ca-kho-chuoi-xanh_24.08.15_7

Bước 7: Đậy kín nắp nồi khoảng 20 phút, sau đó mở nắp nồi ra tiếp tục đun, không cho thêm nước lạnh và thỉnh thoảng cầm ở tay cầm của nồi, lắc đều cho gia vị thấm đều.

ca-kho-chuoi-xanh_24.08.15_8

Đun đến khi cá và chuối xanh thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm’.