Có bạn đến chơi hoặc đơn giản là muốn đổi món vào cuối tuần? Đôi khi một nồi giải quyết được cả hai tiêu chí: ngon và no. Bạn có thể hầm nước dùng và vắt nước cốt dừa trước, cho vào tủ lạnh, đến khi cần “ra tay” là xong ngay một nồi tôm thơm ngon.

Đầu bếp Nguyễn Văn Thành của nhà hàng Aqua Palace (TP.HCM) hướng dẫn bạn cách nấu một nồi cà ri đúng chuẩn:

caritom-tb

Nguyên liệu:

– Tôm sú tươi: 1 kg (24 con)

– Đậu bắp: 200 gr

– Cà ri: 200 gr

– Khoai môn: 300 gr

– Cà tím: 1 trái (khoảng 250 gr)

– Hành tây: 150 gr

– Hành tím: 100 gr

– Ớt đỏ trái lớn: 50 gr

– Dừa: 1 trái, vắt lấy nước cốt.

– Sườn ống: 1 kg

– Bột cari: 3 muỗng cà phê

– Tỏi : 3 củ

Cách làm:

– Luộc chín tôm sú khoảng 5 phút, sau đó bóc vỏ, để riêng.

– Hầm sườn ống với 2 lít sôi một giờ trong nồi áp suất.

– Băm nhuyễn tỏi, hành tây và hành tím.

– Khoai môn cắt miếng vừa ăn, chiên vàng.

– Cà tím (cắt miếng lớn) và đậu bắp trụng sơ trong nước sôi khoảng 2 phút. Vớt ra rửa với nước lạnh.

– Đun sôi dầu, cho bột cà ri vào, đảo nhanh tay đến khi có màu vàng sậm thì thêm tỏi băm, hành tây và hành tím băm. Cho tôm sú đã bóc vỏ vào, xào đều tay. Nêm đường, muối mỗi thứ một muỗng cà phê, đảo đều để tôm thấm gia vị rồi tắt bếp.

– Đun sôi nước dùng và nước cốt dừa. Trút hỗn hợp tôm cà ri vào, nấu 10 phút, sau đó thêm khoai môn và cà tím, nấu 1, 2 phút nữa. Nêm lại vừa ăn.

– Trút cà ri vào tô lớn, xếp tôm sú và ớt đỏ lên mặt. Rắc tiêu và trang trí với ngò. Khi ăn thêm đậu bắp vào.

– Dùng kèm bún tươi hoặc bánh mì.