Các món ngon trên thế giới chế biến từ măng tây

457

đã được sử dụng như một loại rau trong nấu ăn và là thảo dược quý trong y học từ rất xa xưa. Một số công thức nấu ăn rất lâu đời được tìm thấy cũng có thành phần , chứng tỏ là nguyên liệu được ưa chuộng từ thời cổ đại.

cac-mon-ngon-tren-the-gioi-che-bien-tu-mang-tay-1

Người Hy Lạp và La Mã đánh giá cao măng tây vì hương vị độc đáo, hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như dược tính của măng tây. Họ ăn măng tây tươi khi vào mùa, và sấy khô nó để sử dụng trong mùa đông.

Trong thế kỷ 16, măng tây trở nên phổ biến ở Pháp và Anh, được giới thượng lưu đặc biệt yêu thích.

Đến nay, măng Tây vẫn là loại rau rất được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Dưới đây là công thức chế biến đơn giản của một số món ăn từ măng tây, ở các quốc gia đã nổi tiếng trên toàn thế giới:

1. Pháp: Măng tây luộc với nước sốt aïoli

cac-mon-ngon-tren-the-gioi-che-bien-tu-mang-tay-2

Nguyên liệu:

+ 1kg măng tây.
+ , tây, hẹ.
+ Dấm, nước cốt chanh, vỏ chanh.
+ .
+ Muối tiêu.

Cách chế biến:

Bước 1: Lột vỏ thân những cây măng tây to dày. Đun sôi nước với một ít muối, sau đó chần sơ măng tây để làm nhạt bớt màu. Ngâm măng tây vô nước đá để măng được giòn và giữ màu xanh đẹp.

Bước 2: Làm aïoli bằng cách trộn liên tục tỏi và thảo mộc, vỏ chanh, nước ép chanh, muối và tiêu trong một vi xử lý thực phẩm. Sau đó thêm sốt mayonnaise vào và xay hỗn hợp thành xốt mịn.

Bước 3: Dọn món lên bàn, dùng kèm với nước xốt aïoli, vắt thêm chanh và thưởng thức.

2. Ý:

cac-mon-ngon-tren-the-gioi-che-bien-tu-mang-tay-3

Nguyên liệu:

+ 2 kg măng tây vừa, cắt nhỏ.
+ 3 muỗng canh dầu ôliu nguyên chất.
+ Muối.
+ Bơ lạt, chén bột mì.
+ ½ chén , đun nóng.
+ ½ chén nước nóng.
+ 200g nhẹ, chẳng hạn như Montrachet.
+ 1 muỗng cà phê tươi vỏ chanh nạo hay hương liệu.
+ 6 tấm lasagna (mì ống phẳng).
+ Phô mai tươi Parmesan.
+ 1 chén kem đặc/.

Cách chế biến:

Làm nóng lò nướng bánh ở 260 độ C.

Bước 1: Cắt măng cho có độ dài 0,5cm.

Bước 2: Làm nóng chảo rồi cho một nửa phần măng tây, 1,5 muỗng canh dầu olive, muối vào ngập chảo rồi đảo đều, trong khoảng 5 đến 10 phút rồi múc ra để vào đĩa. Hạ độ nóng của lò xuống còn 200độC.

Bước 3: Dùng một chảo khác làm tan bơ, cho thêm bột mì nấu hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy trong 3 phút. Cho nước dùng và nước lọc vào chung một chén nhỏ, đun với lửa nhỏ trong 5 phút. Sau đó, cho hỗn hợp vào pho mát dê, vỏ chanh và muối, đánh bông lên cho tới khi xốt mịn.

Bước 4: Xếp 1 miếng mì trong mỗi dĩa nướng với bơ, sử dụng 1/4 nước xốt để rưới cho mỗi dĩa. Rưới nước xốt trong mỗi dĩa thấm ướt vào 1/4 phần măng tây nướng, cùng với 1/3 pho mai pacma. Cho mì ống, nước sốt, măng tây, và pho mai pacman theo cách tương tự.

Bước 5: Đánh kem với một ít muối, xếp măng tây còn lại phía trên mì ống, cho một muỗng kem tươi lên mì ống và đầu măng tây, dùng muỗng để rải đều kem, và rưới 1/3 tách pho mai pacma còn lại lên trên.

Bước 6: Nướng Lasagna ngay giữa lò trong 30 phút cho đến khi chuyển sang màu vàng và sủi bọt, để nguội 10 phút trước khi ăn.

3. Nhật: Măng tây Ohitashi

cac-mon-ngon-tren-the-gioi-che-bien-tu-mang-tay-4

Nguyên liệu:

+ 1 bó măng tây.
+ 1/2 chén (là nước dùng của Nhật Bản).
+ 2 muỗng canh .
+ 1 muỗng đường.
+ Katsuobushi ().

Cách chế biến:

Bước 1: Làm nóng lò tầm khoảng 220 độ C. Cắt bỏ phần cứng của măng tây và đặt vào trong khay. Hầm măng tây từ 15-20 phút cho mềm.

Bước 2: Trộn Dashi, nước tương và đường vào một cái chén hay một cái chảo cạn đủ lớn để làm ngập lượng măng tây.

Bước 3: Làm ngập phần măng tây vào trong hỗn hợp vừa hòa trộn với số lần đảo vừa phải. Gợi ý hoàn hảo là đảo khoảng 1 giờ hay lâu hơn, nhưng với 20 phút bạn cũng đã có thể làm cho món ăn đủ đậm đà.

Bước 4: Thưởng thức ngay với một ít Katsuobuhi (vảy cá ngừ khô).

Măng tây tuy chỉ mới được du nhập vào Việt Nam gần đây nhưng đã nhanh chóng trở thành món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, không ít chị em yêu thích sự giòn giòn, ngon ngọt, hấp dẫn của món ăn này. Măng tây cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất xơ, giúp phòng chống ung thư, tốt cho tiêu hóa, giảm cân, đẹp da…