Cách bảo quản sấu để ăn quanh năm

823

Bây giờ đang là mùa sấu. Loại quả này có lẽ được các bà nội trợ rất ưa chuộng vì có thể sử dụng làm nhiều món ăn ngon, dùng ngâm đường làm nước giải khát, làm ô mai… Mùa sấu chỉ kéo dài 3 tháng, thế nhưng nếu biết cách chọn và , bạn có thể dự trữ sấu để ăn quanh năm.

sau-19-1

Nếu biết cách chọn và bảo quản, bạn có thể dự trữ sấu để ăn quanh năm

Cách chọn sấu

Khi chọn mua sấu để dự trữ các bạn cần lưu ý:

– Chọn sấu bánh tẻ vừa đủ già tới, cùi dày, hạt nhỏ, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì quả sấu da vẫn còn láng bóng là quả sấu còn non, để lâu sẽ bị ủng.

– Khi chọn, bạn nhớ chọn kỹ từng quả một để có được những quả sấu đủ tiêu chuẩn chất lượng và không thâm, dập.

sau-19-1-1

Chọn sấu bánh tẻ, không bị thâm, dập

Cách bảo quản

Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh, và bạn cũng cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

– Nên cạo sạch vỏ sấu (không nên gọt), rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo (hoặc gọt) vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm.

sau-19-1-2

Nên cạo sạch vỏ sấu trước khi dự trữ

– Bạn lưu ý, không nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh, vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, khiến một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, bạn hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

– Với sấu chín, quả sẽ không còn nhựa, nên bạn không cần cắt cuống hay cạo vỏ mà chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.

sau-19-1-3

Bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh để có sấu ăn quanh năm