Cách gói bánh chưng gấc đỏ

1113

Hi vọng rằng màu đỏ tươi của món gấc sẽ đem lại may mắn cho gia đình bạn trong năm mới.

Ngoài cách làm bánh chưng truyền thống với nhân thịt mỡ, bánh chưng gấc là sự sáng tạo độc đáo, mứt hoa quả trộn với đậu xanh tạo ra được vị bùi và thơm độc đáo. Công đoạn chọn nguyên liệu cần mua được quả gấc vỏ mỏng, ruột đỏ, không bị thối. Có như vậy mới tạo được chiếc bánh đỏ chót mang đến sự may mắn như nhiều người vẫn quan niệm.

Nguyên liệu:

gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)
– Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy
cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)
, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.
– Gấc tươi, đỏ, chọn quả gấc nếp, vỏ mỏng
– Mứt táo hoặc nho
– Gia vị: Đường

Cách làm

Bước 1. Chuẩn bị gạo

– Sau khi mua gấc về, rửa sạch để ráo nước.

banh-chung-gac_21.01.15_1

– Cắt đôi quả gấc, lấy toàn bộ phần ruột đỏ, không lấy phần vàng.

banh-chung-gac_21.01.15_2

Cho toàn bộ phần ruột đỏ vào bát gạo nếp

banh-chung-gac_21.01.15_3

– Cho một chút đường, rượu trắng hoặc vodka vào phần ruột gấc.

banh-chung-gac_21.01.15_4

– Trộn đều phần ruột gấc và gạo nếp.

banh-chung-gac_21.01.15_5 banh-chung-gac_21.01.15_6

– Ruột gấc và gạo nếp sau khi đã được trộn đều, dùng dao lấy phần thịt ngoài hạt gấc, bỏ phần hạt đen ra khỏi bát.

banh-chung-gac_21.01.15_7 banh-chung-gac_21.01.15_8

Bước 2. Làm nhân bánh: Làm nhân bánh, bao gồm mứt hoa quả (mứt táo hoặc mứt nho) và đỗ xanh.

– Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín. Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

banh-chung-gac_21.01.15_9

– Trộn đều đậu xanh, mứt hoa quả và đường.

banh-chung-gac_21.01.15_10

– Vắt đậu xanh, mứt hoa quả thành vắt tròn để cho vào bánh.

banh-chung-gac_21.01.15_11

Bước 3: Gói bánh

– Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.

banh-chung-gac_21.01.15_12

– Gói một chiếc bánh cần 4 lá dong. Khi gói bánh chưng, xếp lá vuông góc xen kẽ nhau. 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

– Đong phần gạo nếp trộn gấc đỏ chót vừa một chiếc bát nhỏ. Sau đó, đổ phần đong trong bát vào lá dong.

banh-chung-gac_21.01.15_13 banh-chung-gac_21.01.15_14

– Đặt phần nhân đậu xanh trộn mứt hoa quả lên trên. Sau đó, tiếp tục đặt thêm một lớp gạo nếp trộn gấc.

banh-chung-gac_21.01.15_15

– Dùng tay gấp lần lượt bên phải và trái của 2 lá dong bên trên vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

banh-chung-gac_21.01.15_16

Làm tương tự như vậy với 2 lá dưới cùng.

banh-chung-gac_21.01.15_17

– Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

banh-chung-gac_21.01.15_18

Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Bước 4: Luộc bánh

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

banh-chung-gac_21.01.15_20

Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra.

banh-chung-gac_21.01.15_19

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Thành phẩm:

Bánh chưng gấc vừa dẻo, có vị mặn ngọt và màu đỏ cực đẹp. Cách gói bánh chưng gấc như gói bánh chưng xanh, nhưng khi bóc ra, ruột bánh chưng gấc đỏ au, màu đỏ vốn mang lại may mắn cho dịp Tết. Cách gói bánh chưng gấc vừa đơn giản lại ngon miệng đúng không nào? Bên cạnh bánh chưng xanh, bánh chưng gấc làm nên một cặp bánh hoàn hảo cho ngày Tết.

banh-chung-gac_21.01.15_21

Trong ngày Tết cổ truyền, gia đình nào cũng chuộng màu đỏ với quan niệm màu đỏ sẽ mang lại may mắn trong năm mới. Do đó mà trong những năm gần đây bánh chưng gấc rất được ưa chuộng trên thị trường. Vì vậy, hi vọng cách làm bánh chưng gấc dưới đây sẽ giúp bạn tự tay gói được những chiếc bánh chưng vừa ngon vừa đẹp để đón Tết, mang lại may mắn và sự sung túc cho gia đình vào năm mới.

banh-chung-gac_21.01.15_22

Bánh chưng gấc vừa thơm ngon, vừa đậm đà ngon biết bao…

Bạn hãy chia sẻ công thức gói bánh chưng gấc tại Nữ Công Gia Chánh cho người thân, bạn bè để Tết năm nay nhà nào cũng tự tay gói bánh nhé! Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết gói bánh chưng với Lamsao.com thì hãy để lại comment phía dưới nhé!

banh-chung-gac_21.01.15_23

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo Eva