Cách gói bánh chưng ngon ít bị lại gạo

2370

Làm sao để gói ngon, xanh mà không bị lại gạo? Hãy cùng tham khảo cách gói ngon dưới đây cùng chúng tôi để vừa xanh vừa ngon và không bị lại gạo bạn nhé!

banh-chung_23.01.15_1

Lại gạo là hiện tượng hạt sau khi chín, hạt nếp vẫn ở trạng thái khô cứng một phần hay toàn bộ như hạt gạo ban đầu. Đặc biệt đối với bánh chưng, bánh tét, nếu để lâu hay thời tiết quá khô, lạnh thì phần nếp của bánh chưng bị khô lại, mất nước, hạt lại trở lại cứng như hạt gạo ban đầu. Cách tốt nhất khi bánh chưng bị lại gạo, bạn cho bánh chưng lên hấp hoặc luộc lại, bánh sẽ mềm như lúc mới luộc lần đầu xong vậy.

Tuy nhiên, khi bắt đầu gói và luộc bánh chưng lần đầu, có những bí quyết sẽ giúp bánh chưng của gia đình bạn tránh được tình trạng lại gạo. Cùng tham khảo nhé!

1. Gói bánh chắc vừa tay, không chặt cũng không lỏng

Để bánh chưng ngon, ít bị lại gạo nên gói bánh vừa tay vì nếu quá chặt bánh dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không ngon. Còn nếu gói lỏng bánh sẽ mềm và dễ bị mốc. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý phần nếp và đỗ nên ngâm tầm 10 tiếng thì gạo mới đủ ngấm nước, luộc sẽ dền gạo và ngon.

banh-chung_23.01.15_2

2. Thời gian luộc bánh cần đủ để bánh không bị lại gạo

Nếu bạn luộc bánh chưng chưa đủ thời gian, bánh chưng sẽ rất dễ bị lại gạo sau này. Thời gian lý tưởng để luộc bánh chưng là từ 10 – 12h, đặc biệt trong khi luộc, lửa bạn phải để to đều, không để lửa lúc nhỏ, lúc đượm. Ngoài ra, bạn cần chú ý, nước để châm thêm khi luộc bánh chưng lúc nào cũng phải là nước sôi, không đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng. Chình vì vậy, nhiều gia đình khi luộc bánh chưng luôn luôn có thêm một bếp lửa hồng bên cạnh để đun nước sôi, tiếp nước đều đặn cho nồi luộc bánh.

banh-chung_23.01.15_3

3. Chú ý việc ép bánh chưng sau khi luộc

Sau khi bánh chưng luộc xong, bạn lấy khăn ướt lau sạch phần nhựa dính ngoài chiếc bánh. Sau đó cho bánh được ép bởi các tấm gỗ nặng lên bánh trong khoảng một giờ đồng hồ. Để bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu trời ấm nên bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Trong quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

banh-chung_23.01.15_4

Với những kinh nghiệm trên đây, bánh chưng của gia đình bạn sẽ không bị lại gạo sau khi luộc đâu nhé!