Cách gói bánh tét cốm dẹp

1059

Để có nguyên liệu làm cốm dẹp, người Khmer ở Cầu Kè (Trà Vinh) năm nào họ cũng để dành một khoảnh đất để cấy nếp làm cốm dẹp. Cùng học cách làm cốm dẹp cực chuẩn vị cùng chúng tôi nhé!

Nguyên liệu làm bánh tét cốm dẹp

– Cốm dẹp
– Đậu xanh
– Đường, vani
nạo
rửa sạch để gói bánh
– Cách làm bánh tét cốm dẹp

Cách làm:

Bước 1: Lúa nếp đem phơi một nắng rồi cho vào nồi đất đặt lên bếp, dùng cọng lưng lá chuối làm đũa khuấy đều tay để cốm chín đều. Khi nếp nóng nổ lốp bốp thì nhanh tay đổ nếp vào cối, tiếp giã đều tay, cho ra những cốm dẹp màu trắng, thơm phức. Cốm dẹp sàng sảy cho hết trấu càng.

Bước 2: Nạo dừa, thắng nước cốt dừa, bỏ cốm dẹp trộn đều, để cốm vài ba phút cho nếp mềm.

Bước 3: Nhân bánh tét cốm dẹp thường là đậu xanh, đem cà đem nấu tán nhuyễn.

Theo kinh nghiệm thì 1 ký đậu xanh, 1 ký đường, một ít va ni để tạo mùi thơm đem lên bếp xào, trộn đều cho thật khô. Đổ vào mâm, người thợ dùng tay có bọc nylon để vò cục nhân vừa bằng nửa cổ tay theo thói quen và tránh gói bằng tay trần, có mùi.

Trải lá chuối bỏ cốm dẹp vào, sau đó bỏ nhân lên gói lại như đòn bánh tét nhưng nhỏ hơn, dùng dây lát hay dây lùng cột lại, chứ không cột bằng dây nylon.

Bước 4: Nước nấu thật sôi mới bỏ bánh vào nấu, thời gian khoảng từ 1,5 giờ – 2 giờ là bánh chín.

Bước 5: Mở đòn bánh thơm ngào ngạt của nếp, vị béo của nước cốt dừa, ngọt của đường, bùi và rất thơm nhờ đậu xanh và vani kết hợp.

banh-tet-com-dep_24.01.15_1

Bánh tét cốm dẹp ăn hoài không biết ngán, bà con Khmer rất thích món ăn này và có thể dùng thay cơm. Chúc các bạn làm bánh tét cốm dẹp thành công nhé!