Bánh chưng, là 2 loại bánh truyền thống của người Việt khi đến. Nếu miền Bắc gói bánh chưng bằng lá dong thì miền Nam dùng lá chuối gói . Tết năm nay, hãy đổi vị cho cả nhà bằng cách gói bắt mắt nhé!

ban-tet-la-dua_30.01.16_6

Tết đến, nếu người miền Bắc hối hả gói bánh chưng thì người miền Nam lại chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh tét. Dù là tên gọi khác nhau, nhưng 2 loại bánh đều là bánh truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Tết sắp tới, hãy cùng chúng tôi cách gói bánh tét lá dứa để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé.

Chiếc bánh tét có mùi thơm của gạo nếp cùng vị đậm đà của các gia vị và màu xanh ngắt của lá dứa sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn ngon trong ngày Tết mà còn giúp mâm cỗ Tết của bạn thêm bắt mắt và sinh động hơn.

Hãy xem, với cách gói bánh tét lá dứa, bạn cần những gì nha:

– 200g thịt ba rọi
– 300g dừa khô nạo
– 400g đậu xanh không vỏ
– 1 bó lá dứa
– 1kg nếp ngon
– 2kg lá chuối, dây buộc
– 2 thìa cà phê hành tím phi
– 2 thìa cà phê muối 1 thìa cà phê đường

Cách làm:

Bước 1: Bước đầu tiên, bạn rửa sạch lá chuối rồi cho vào nước sôi chần sơ. Dây chuối ngâm nước 20 phút. Lá dứa rửa sạch xắt nhỏ, xay nhuyễn, vắt lấy nước.

ban-tet-la-dua_30.01.16_1

Bước 2: Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt. Dùng nước lá dứa thêm vào để vắt lấy 4 chén nước dão. Đậu xanh lựa bỏ hạt sâu, mọt và những hạt mốc, ngâm nở. Nấu đậu với nước cốt dừa cho mềm, nêm ½ thìa cà phê muối. Đậu mềm để nguội, tán hay xay nhỏ. Gạo nếp lựa bỏ sạn, thóc, vo đãi sạch, để ráo nước. Cho vào nếp 1 thìa cà phê muối, xóc đều.

ban-tet-la-dua_30.01.16_2

Dừa nạo vắt lấy một chén nước cốt và dùng lá dứa để lấy 4 chén nước dão.

ban-tet-la-dua_30.01.16_3

Nấu đậu với nước cốt dừa rồi xay nhuyễn.

Bước 3: Thịt lạng bỏ phần da, rửa sạch. Thái thịt thành những miếng vuông. Ướp thịt với muối, đường, tiêu và hành tím phi thơm. Bắc chảo lên bếp, cho 4 chén nước dão dừa có lá dứa vào, nấu sôi đến cạn còn lại ½ chén. Cho nếp vào xào khoảng 5 phút cho hạt nếp ra nhựa là được.

ban-tet-la-dua_30.01.16_4

Bước 4: Bây giờ, bạn trải lá chuối ra, múc nếp cho vào lá. Sau đó đến đậu xanh và thịt. Cuốn tròn lá, dùng dây cột giữa bánh. Bẻ lá hai đầu, gấp lại. Tiếp tục cột dây cho chặt.

ban-tet-la-dua_30.01.16_5

Rồi lót 1 ít lá chuối dưới đáy nồi, xếp bánh vào, cho nước vào ngập bánh. Tùy theo bánh nhỏ hay to mà thời gian luộc bánh từ 3-6 giờ là bánh chín. Vớt bánh ra rửa sạch, để bánh nguội bớt, treo lên cho ráo.

Thành phẩm:

Đa số người dân miền Nam gói bánh tét bằng tay chứ không cần dùng khuôn như bánh chưng của miền Bắc. Tuy nhiên, với sự khéo léo của mình, những chiếc bánh tét của người miền Nam vẫn rất đẹp mắt và đều miếng bánh. Cách gói bánh tét lá dứa sẽ cho bạn món ăn có vị thơm ngon với mùi gạo nếp và nước cốt dừa, đậm đà của các loại gia vị. Không những thế, món bánh tét này còn rất bắt mắt với màu xanh ngắt của lá dứa nữa.

Trước đây, người miền Nam chỉ gói bánh tét bằng gạo nếp trắng cùng nhân bánh, nhưng với sự sáng tạo của mình, ngày nay, người miền Nam đã cho ra rất nhiều loại bánh tét với các mùi vị và màu sắc khác nhau như bánh tét chữ, bánh tét lá cẩm rất đẹp mắt đấy. Nhưng, Tết năm nay, đừng quên bỏ túi cho mình công thức làm bánh tét lá dứa này nhé!

ban-tet-la-dua_30.01.16_6

Bánh tét lá dứa không những thơm ngon mà còn rất bắt mắt.

ban-tet-la-dua_30.01.16_7

Màu xanh của bánh tét đậm hay nhạt phụ thuộc vào việc bạn cho ít hay nhiều lá dứa nhé!