Cách gói bánh tét lá dứa

3387

vẫn là món ăn quen thuộc trong ngày tết của các gia đình Việt Nam, nếu miền Bắc dùng lá dong để làm gói bánh thì miền Nam được thêm sắc xanh và hương thơm dịu của .

Nguyên liệu làm bánh tét lá dứa

– 200g thịt ba rọi
– 300g khô nạo
– 400g không vỏ
– 1 bó lá dứa
– 1kg nếp ngon
– 2kg , dây buộc
– 2 thìa cà phê hành tím phi
– 2 thìa cà phê muối
– 1 thìa cà phê đường

banh-tet-la-dua_24.01.15_2

Cách làm:

– Lá chuối rửa sạch, chần sơ. Dây chuối ngâm nước 20 phút. Lá dứa rửa sạch xắt nhỏ, xay nhuyễn, vắt lấy nước.

– Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt. Dùng nước lá dứa thêm vào để vắt lấy 4 chén nước dão.

– Đậu xanh lựa bỏ hạt sâu, mọt và những hạt mốc, ngâm nở. Nấu đậu với nước cốt dừa cho mềm, nêm ½ thìa cà phê muối. Đậu mềm để nguội, tán hay xay nhỏ.

– Nếp lựa bỏ sạn, thóc, vo đãi sạch, để ráo nước. Cho vào nếp 1 thìa cà phê muối, xóc đều.

– Thịt lạng bỏ phần da, rửa sạch. Thái thịt thành những miếng vuông. Ướp thịt với muối, đường, tiêu và hành tím phi thơm.

– Bắc chảo lên bếp, cho 4 chén nước dão dừa có lá dứa vào, nấu sôi đến cạn còn lại ½ chén. Cho nếp vào xào khoảng 5 phút cho hạt nếp ra nhựa là được.

– Trải lá chuối ra, múc nếp cho vào lá. Sau đó đến đậu xanh và thịt. Cuốn tròn lá, dùng dây cột giữa bánh. Bẻ lá hai đầu, gấp lại. Tiếp tục cột dây cho chặt.

– Lót 1 ít lá chuối dưới đáy nồi, xếp bánh vào, cho nước vào ngập bánh. Tùy theo bánh nhỏ hay to mà thời gian luộc bánh từ 3-6 giờ là bánh chín. Vớt bánh ra rửa sạch, để bánh nguội bớt, treo lên cho ráo.

banh-tet-la-dua_24.01.15_1

Khi ăn gỡ lá, cắt bánh thành khoanh tròn, ăn kèm với dưa củ cải ngâm thơm rất ngon.