Nếu bánh bột lọc miền Trung đặc trưng với nhân tôm và thịt thái miếng thì bột lọc miền bắc lại biến tấu chút đi với thịt xay nhỏ kèm mộc nhĩ và tôm. Khi ăn bánh bột lọc miền Bắc thường dùng nước chấm pha chua ngọt với chanh, tỏi, ớt, nước lọc, đường chan lên bánh và ăn kèm rau sống. Vào những ngày đông rét, những chiếc bột lọc với phần vỏ bánh dai dai, nhân bên trong ngọt đậm tôm thịt, chan chút nước mắm chua ngọt được hâm nóng lên sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho bạn đấy!

banhbotloc

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh bột lọc kiểu miền Bắc:

300g bột sắn lọc
200g thịt nạc vai
100g tôm đồng
Mộc nhĩ, hạt tiêu, nước mắm, mỳ chính, dầu ăn, hành khô
Lá chuối để gói
Nước nóng già

banhbotloc1

   Làm bánh bột lọc kiểu miền Bắc lạ mà cực ngon 5Mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ.

banhbotloc2

Cho hành khô vào chảo phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn, nêm 1 thìa canh nước mắm, mỳ chính.

banhbotloc3

Khi thịt đã chín săn thì cho mộc nhĩ vào xào thêm 2-3 phút, khi tắt bếp thì cho hạt tiêu vào đảo đều.

banhbotloc4

 Tôm  cho vào chảo rang, nêm gia vị vừa ăn.

banhbotloc5

Cho bột lọc vào âu, thêm 1 nhúm muối, 1 thìa canh dầu ăn rồi từ từ thêm nước nóng già vào nhào đến khi bạn có một khối bột đồng nhất, không dính tay.

banhbotloc6

Trước khi gói bạn cần phải rửa sạch, lau khô rồi hơ nóng hoặc hấp lá chuối lên cho mềm dễ gói nhé!

Cắt lá chuối thành những miếng nhỏ, cỡ 5cm x 7cm, nếu bạn thích bánh to hơn có thể làm to hơn. Dùng bột trải đều và mỏng ra lá chuối, đặt nhân lên trên.

banhbotloc7

Gập đôi lá chuối và buộc lại.

banhbotloc8

Cho bánh vào nồi hấp, đến khi trong là bánh chín. Thời gian hấp từ 15-30 phút tùy kích cỡ bánh.

banhbotloc9

Dọn bánh bột lọc ra ăn kèm nước mắm chua ngọt và rau sống. Nếu cầu kỳ hơn bạn có thể thêm chút lạc rang đập dập thả vào bát nước chấm cũng rất ngon.

Chúc bạn thành công