hương vị đặc trưng của Bình-Trị-Thiên, ngon, thơm nức hẳn bạn khó có thể quên hương vị đặc biệt giữa cay nồng của ớt với vị ngọt tự nhiên của cá.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_1

Nguyên liệu

– 1 con cá lóc khoảng 500-600g
– 300g sợi bánh canh làm từ bột gạo ( có thể mua ở các chợ)

– Hành tím,hành lá

Cách làm

Bước 1: Cá lóc xát muối để hết nhớt, rửa lại bằng nước sạch. Đem luộc chín, để phần nước luộc lại.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_2

Bước 2: Để cá nguội, dùng tay gỡ thịt cá thành những miếng vừa ăn, bỏ xương. Gỡ khéo để không làm cá bị bấy, nát.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_3

Bước 3: Bột gạo đem luộc với nước sôi, khi thấy bột nổi thì vớt ra âu nước lạnh.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_4

Bước 4: Xả sach lại bột và để ráo.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_5

Bước 5: Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_6

Bước 6: Hành lá cắt nhỏ phần xanh, phần đầu trắng cắt sợi dọc.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_7

Bước 7: Nước luộc cá lọc lại bằng rây để loại bỏ xương và tạp chất.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_8

Bước 8: Phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Cho phần thịt cá vào đảo nhẹ cùng ít nước mắm, bột ngọt.
Để lửa nhỏ trong 10 phút cho cá thấm gia vị, nếu thấy ít nước thì chêm vào 2 thìa súp nước.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_9

Bước 9: Cho phần nước luộc cá vào nồi và thêm vào nước lạnh một lượng đủ dùng. Khi nước sôi thì cho phần thịt cá vào,nêm nếm lại nước mắm,muối,bột ngọt cho vừa ăn. Nước sôi thì cho tiếp phần bột đã luộc vào rồi tắt bếp.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_10

Khi ăn thì cho ra tô và rải hành lá, thêm trứng cút lên trên.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_11

Nếu bạn muốn bánh canh có màu đỏ đẹp mắt, khi phi thơm hành để đảo săn cá có thể cho 1/4 thìa cà-phê ớt bột. Món bánh canh cá lóc có vị nước thanh, nước dùng trong và thịt cá săn, không bị bấy nát.

banh-canh-ca-loc_09.06.15_12

Chúc các bạn ngon miệng!