là món bánh truyền thống của người dân Việt mỗi dịp đến xuân về. Bánh được làm bằng gạo nếp thơm ngon, nhân bánh là thịt ba chỉ với đậu xanh. Bánh được gói bằng lá rong nên bánh có màu xanh nhẹ tượng trưng cho cây cỏ, đất trời.

ban-chung-gac_30.01.16_1

Nhưng hôm nay căn bếp Nữ Công Gia Chánh sẽ giới thiệu tới các chị em nội trợ chiếc bánh Chưng có màu đỏ độc đáo, tượng trưng cho sự may mắn, cùng vào bếp học cách làm bánh Chưng ngay nhé!

Nguyên liệu làm món bánh Chưng gấc đỏ cho 2-3 người ăn:

– 2kg gạo nếp ngon
– 600g đỗ xanh
– 1 quả gấc chín đỏ
– 500g thịt ba chỉ
– Hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng
– Lá rong, lạt buộc

Cách làm món bánh Chưng gấc đỏ cho 2-3 người ăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh Chưng gấc đỏ

– Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng, vớt ra để ráo nước

– Đỗ xanh vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng, vớt ra để ráo nước

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa phải

– Gấc bổ đôi, dùng thìa lấy phần ruột gấc ra

– Lá rong rửa sạch để ráo nước

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Các bước thực hiện món bánh Chưng gấc đỏ

– Đậu xanh bạn đem đồ chín

ban-chung-gac_30.01.16_2

– Trộn tất cà ruột gấc với gạo nếp

ban-chung-gac_30.01.16_3

– Thêm một chút đường, rượu trắng vào gạo, dùng tay nháo đều hỗn hợp lên để gạo có màu đỏ đều, bạn nhớ loại bỏ hạt gấc nhé

– Thịt bạn đem ướp với một chút muối, hạt tiêu và hành băm nhỏ khoảng 1 giờ

– Bắt đầu gói bánh. Bạn trải 4 chiếc lá rong ra, bạn xếp lá vuông góc xen kẽ nhau. 2 lá dưới bạn để mặt phải ra ngoài, 2 lá bên trên thì để mặt phải vào trong

– Bắt đầu cho nhân bánh vào. Bạn cho phần gạo nếp trộn gấc vào trước dàn đều ra, cho đậu xanh lên trên, rồi tới thịt.

ban-chung-gac_30.01.16_4

– Sau đó lớp trên cùng là gạo nếp.

ban-chung-gac_30.01.16_5

– Bạn gấp lần lượt hai mép phải rồi trái của 2 lá bên trên lại, nhớ gấp thật vuông vức và chắc tay nhé. Rồi làm như vậy với 2 lá ngoài cùng

ban-chung-gac_30.01.16_6

– Dùng 4 chiếc lạt cột bánh cho chắc và vuông vức. bạn nhớ để 2 lạt song song nhau, 2 lạt còn lại thì để vuông góc với 2 lạt đầu

ban-chung-gac_30.01.16_7

– Xếp bánh vào nồi, đổ gập nước, luộc bánh khoảng 8-10 tiếng là bánh chín. Như vậy món bánh Chưng gấc đỏ đã sẵn sàng rồi

ban-chung-gac_30.01.16_8

Lưu ý khi làm món bánh Chưng gấc đỏ:

– Lá rong trước khi gói bạn dùng dao tước bỏ sống lá như vậy sẽ dễ gói hơn. Sống lá tước bỏ đó bạn đem lót xuống đáy nồi trước khi xếp bánh vào như vậy khi luộc bánh bánh sẽ không bị cháy

– Gia vị nêm ướp bạn có thể thay đổi theo khẩu vị của gia đình bạn nhe

– Bạn có thể thay nhân thịt mặn bằng nhân ngọt với đỗ xanh và mứt táo hoặc nho

– Khi luộc bánh bạn nhớ lưu ý xem lượng nước trong nồi thường xuyên để đảm bảo nước luôn gập bánh

Bánh Chưng gấc đỏ rất độc đáo và mới lạ, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, chắc chắn gia đình bạn sẽ rất vui khi thấy món bánh bắt mắt này trên mâm cơm ngày cuối năm đó. Còn chờ gì nữa mà không mang lại cho gia đình bạn một năm mới vui tươi, mới lạ và đầy may mắn với món bánh Chưng độc đáo này đi nào!

ban-chung-gac_30.01.16_1

Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng với món bánh Chưng gấc đỏ này nhé!