Món dẻo thơm, ngon mềm, bùi ngọt trong ký ức tuổi thơ vô cùng hấp dẫn.

banh-com_12.10.15_8

Trong ký ức tuổi thơ của tôi, bánh cốm không nhuyễn mịn như bây giờ. Bánh cốm ngày ấy vẫn luôn dẻo thơm nhưng còn nguyên hạt, bao bọc lấy phần thanh mát.

Tham khảo cách làm bánh cốm đậu xanh dưới đây.

Nguyên liệu:

– 2 lạng cốm
– 1 lạng đậu xanh
– 1 thìa canh đường ( hoặc theo khẩu vị)
– Nước lọc (vani, tin dầu hoa bưởi, dầu chuối nếu thích để cho vào nhân đậu xanh)

Cách làm:

Bước 1: Cho 1 thìa canh đường với 1 thìa canh nước vào chảo đun sôi cho đường sệt lại. Nhanh tay đổ cốm nhanh vào trộn rồi tắt bếp. Trộn đều và nhẹ tay cho hạt cốm không bị nát.

banh-com_12.10.15_1

Bước 2: Nhân đậu xanh ngâm 2-3 tiếng xong cho vào nồi hấp đến khi đậu xanh chín. Nghiền đậu xanh nát mịn và cho 1 thìa đường (theo khẩu vị) rồi sên cho đường với đậu xanh quyện lại.

banh-com_12.10.15_2

Bước 3: Trải cốm đều ra khay và lựa tay để vỏ bánh cốm có hình chữ nhật. Sau đó, trải nhân đậu xanh lên trên và phủ cho thật đều

banh-com_12.10.15_3 banh-com_12.10.15_4

Bước 4: Tiếp tục làm lớp vỏ có hình chữ nhật thứ hai và phủ lên phần đậu xanh kết hợp với ép cho chặt tay để bánh cốm bám vào nhau.

banh-com_12.10.15_5

Dùng dao cắt thành từng chiếc bánh cốm đậu xanh vừa phải và dùng màng bọc thực phẩm gói lại.

banh-com_12.10.15_6

Mùa thu và cũng là mùa cốm thơm ngon nhất. Tôi đang cố gắng tìm lại hình ảnh chiếc bánh cốm đã từng ăn trong ký ức tuổi thơ thơm dịu mùi cốm với vị thơm dịu dàng đặc trưng của cốm, khi nhai có độ sần sật mềm dẻo hoà quyện với nhân đậu xanh mềm ngọt vừa miệng…

banh-com_12.10.15_8

Quan trọng nữa là những hạt cốm tròn xoe vẫn còn nguyên hạt.

banh-com_12.10.15_9

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh cốm đậu xanh!