Cách làm bánh gato cuộn hoa cẩm chướng

1938

 làm bánh gato cuộn trang trí hình hoa cẩm chướng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

banh-gato_28.05.15_1

Nguyên liệu làm bánh gato cuộn:

– 80g bột mì: loại cake flour
– 4 quả trứng
– 65g đường
– 40ml dầu thực vật
– 60ml nước
– 1 thìa cà phê bột ngô
– Vài giọt nước cốt chanh
– Một ít bột trà xanh, bột ca cao và 1 giọt màu thực phẩm màu đỏ

Nguyên liệu làm nhân kem bên trong:

– 180g kem tươi – whipping cream
– 20g đường trắng
– 1 quả chuối

Cách làm:

Bước 1:  Trước khi làm bánh gato cuộn, bạn cần làm phần bột hoa trang trí mặt bánh. Tách trứng lấy riêng 4 lòng đỏ ra một bát, riêng 3 lòng trắng ra một bát khác. Lòng đỏ trứng đánh cùng 35g đường tới khi tan đường. Đổ dầu, nước và vắt thêm vài giọt nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi trộn đều. Bột mì trộn đều cùng bột ngô, rây nhẹ xuống bát trứng, trộn đều.

banh-gato_28.05.15_2

Bước 2:  Dùng máy đánh trứng để đánh đều lòng đỏ, sau đó bạn cần rửa thật sạch que đánh trước khi dùng đánh lòng trắng trứng. Đánh bông 3 lòng trắng trứng với 30g đường trong một tô inox, khi nhấc que đánh lên bạn thấy lòng trắng trứng bông xốp nhưng rủ mềm xuống là được, không đánh bông cứng. Dùng phới trộn đều nhẹ nhàng 1/3 số lòng trắng trứng này vào bát bột lòng đỏ.

banh-gato_28.05.15_3

Bước 3:  Sau đó lại đổ bột vào 2/3 lòng trắng trứng còn lại để trộn đều. Lấy một chút bột (tùy theo lượng hoa bạn định làm) cho vào 2 bát nhỏ, pha màu bột bằng cách cho màu thực phẩm hoặc bột trà xanh vào mỗi bát trộn đều. Dồn các bột màu vào túi bắt bông kem, cắt đầu túi và bắt bột thành hình hoa cẩm chướng trên giấy nến (giấy nến đặt thẳng lên rãnh chứ không cho vào khay nướng). Nên bắt hình đơn giản vì khi nướng xong bánh, hoa chỉ hiện ra như hình ảnh tạo mảng chứ không tạo nét, gồm hình tròn đỏ có viền ngoài lượn sóng làm hoa, đường cong nhẹ cho các cành hoa, hình giọt nước kéo dài cho các lá vắt nhẹ qua cành, hình chữ V ngắn cho các đài hoa. Nướng hoa bột ở 170 độ C (lò cần làm nóng trước) khoảng hơn 1 phút thì lấy ra ngay.

banh-gato_28.05.15_4

Bước 4:  Đợi hoa bột nguội chút cho se bột ổn định dáng, bạn đổ phần bột bánh phủ đều lên các bông hoa cẩm chướng vừa tạo. Dàn bột nhẹ nhàng và phẳng tương đối để không xô lệch tới phần hoa phía dưới. Đừng ngại những chóp bột lô nhô, chúng sẽ chảy phẳng đều dần trong khi bạn nướng. Nướng bánh trong lò 170 độ chừng 15 phút thì tắt lò, lật ngược bánh trên rãnh, nhấc nhẹ cho giấy nến bong hết toàn bộ khỏi bề mặt bánh có hình hoa cho giấy róc, sau đó đậy cửa lò ngay và để bánh nguội dần để bánh không bị xẹp bột do gặp không khí lạnh đột ngột. Phủ miếng giấy nến sạch khác lên mặt bánh rồi úp bánh lộn ngược xuống.

banh-gato_28.05.15_5

Bước 5: Phần kem lót trong bánh rất đơn giản: bạn đánh kem tươi với 20g đường trắng đến khi đường tan hết thì phết đều kem trên bề mặt bánh (còn hằn những rãnh nướng). Chuối bóc vỏ và cắt từng đoạn chuối xếp hàng dài gần một đầu mép bánh. Cuộn tròn bánh lại rồi cuộn kín vào trong giấy nến, để trong tủ lạnh chừng 1 tiếng để giữ dáng cả bánh lẫn kem. Cacao được làm nóng, dồn vào túi bắt bông bông cắt khe nhỏ nhất có thể và bắt chữ lên bánh.

banh-gato_28.05.15_6

Bánh gato cuộn deco hoa cẩm chướng của bạn đã hoàn thành. Theo truyền thuyết xa xưa thì nơi rỏ xuống những giọt nước mắt của người mẹ khóc vì con đã mọc lên những bông hoa cẩm chướng tươi thắm. Và cũng từ lâu, loài hoa này trở thành biểu tượng thiêng liêng cho Ngày của Mẹ. Bạn đã làm lên một điều tuyệt vời thú vị trong việc kết hợp giữa món quà bánh và món quà hoa dành tặng Mẹ kính yêu!

banh-gato_28.05.15_7

Hẳn là mẹ rất xúc động khi tự tay bạn làm bánh gato cuộn đặc biệt dành riêng cho Ngày Hiền Mẫu. Những bông hoa không sắc nét như ngòi bút vẽ, nó nhập nhòa như chính những giọt nước mắt yêu thương trong truyền thuyết xa xưa. Bạn biết đấy, chúng ta ăn ngon vì sự khéo léo của đôi bàn tay bạn và phần nhiều còn vì những xúc cảm, những hình ảnh văn hóa mà món ăn mang lại!

banh-gato_28.05.15_8

Chúc các mẹ, các chị và những bạn gái có một dịp lễ Mother’s Day thật vui vẻ và tràn đầy mến yêu!