Bánh gio có vị thanh mát nên thường được ăn “chống ngán” sau những bữa cơm đầy thịt cá của dịp Tết nguyên đán.

Để làm khoảng 36 chiếc bánh gio bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– 1,5kg ngon
– 1,5l nước tro tàu
(loại lá bé)
– Mật mía

banh-gio_27.01.15_1

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch sau đó cho vào tô, đổ phần nước tro tàu vào ngâm khoảng 3 tiếng. Trong lúc ngâm thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để hạt gạo ngấm đều nước tro tàu.

banh-gio_27.01.15_2

Đun 1 nồi nước lớn, cho lá dong vào chần kỹ để mất bớt chất diệp lục trong lá. Sau đó mang rửa sạch, để ráo nước.

banh-gio_27.01.15_3

Bước 2: Gạo sau khi ngâm đủ thời gian sẽ ngấm hết phần nước tro tàu, đổ ra rổ cho ráo nước.

banh-gio_27.01.15_4

Bước 3: Xếp hai chiếc lá lên một mặt phẳng, úp phần mặt phải của lá xuống. Múc 2 thìa súp gạo dàn đều lên lá.

banh-gio_27.01.15_5

Cuộn lá lại, gấp phần lá thừa hướng trong, dùng dây buộc suốt chiều dài của bánh. Lần lượt gói cho tới khi hết gạo.

banh-gio_27.01.15_6

Bước 4: Bánh cho vào nồi sạch, lưu ý là nồi không được dính dầu mỡ bởi nếu có dầu mỡ sẽ khiến bánh không thể chín được. Đổ ngập nước và luộc trong khoảng 2 – 2,5 giờ là bánh đã nhừ. Bạn nhớ canh khi thấy nước cạn thì phải chế them nước vào đề nồi bánh không bị hết nước.

banh-gio_27.01.15_7

Sau khi bánh chín, vớt ra để ráo nước.

banh-gio_27.01.15_8

Bánh dùng nguội kèm với mật mía.

banh-gio_27.01.15_9

Món bánh gio không còn xa lạ với nhiều người đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về. Bánh gio có vị thanh mát nên thường được ăn “chống ngán” sau những bữa cơm đầy thịt cá. Bánh có vị ngai ngái nồng nồng của nước tro tàu nhưng khi đã nếm thử sẽ thấy vị mát, thanh và rất tốt cho đường tiêu hoá. Bóc lớp lá, lấp ló phía trong một khối màu hổ phách trong vắt. Cắt từng miếng bánh chấm với chút mật mía vàng óng ả, thơm phức sẽ cảm nhận sự hoà quyện tuyệt vời khó có thể thấy ở bất kỳ món ngon nào khác.

banh-gio_27.01.15_10

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily