Cả nhà quây quần cùng gói bánh, cùng trò chuyện… sẽ thật ấm cúng! Hôm nay, Ăn ngon chia sẻ cùng các bạn một kiểu gói khác nhé.

banh-it-tom-thit_01.04.15_21

Nguyên liệu cho 30 bánh:

– 400g
– 350ml nước ấm
– 150g thịt nạc cắt hạt lựu nhỏ
– 200g tôm cắt hạt lựu nhỏ
– 3-4 tai (khoảng 20g)
– ½ củ cà rốt (khoảng 100g)
– Hành tím, hành lá, tỏi băm
– Dầu ăn
– 30 miếng lá chuối 7×15 cm
– 30 miếng lá chuối 15×15 cm

banh-it-tom-thit_01.04.15_2

Chuẩn bị nhân:

Thịt, tôm, cà rốt cắt hạt lựu nhỏ. Nấm mèo ngâm nở, cắt hạt lựu nhuyễn.

Ướp thịt với 2 muỗng café hành tím (hoặc đầu hành lá) băm nhuyễn, ½ muỗng café muối, 2 muỗng café nước mắm, ½ muỗng café đường, ½ muỗng café tiêu. Trộn đều.

banh-it-tom-thit_01.04.15_3

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 2 muỗng canh tỏi (hoặc hành tím) băm, cho thịt đã ướp vào xào  săn lại…

banh-it-tom-thit_01.04.15_4

… thêm tôm và nấm mèo đảo cho chín…

banh-it-tom-thit_01.04.15_5

… cho cà rốt vào thì tắt bếp ngay (không cần đợi cà rốt chín). Nêm lại cho vừa ăn và thêm 1 muỗng café tiêu nữa cho thơm.

banh-it-tom-thit_01.04.15_6

Chuẩn bị bột:

Pha nước ấm với ½ muỗng café muối cho bột được đậm đà. Cho bột vào thau, tạo trũng ở giữa, chế nước ấm từ từ và khuấy đều, nhồi bột thành khối dẻo mịn. Lượng nước có thể tăng hay giảm tùy độ hút ẩm của bột, do đó nên cho nước từ từ và nhồi bột.

banh-it-tom-thit_01.04.15_7

Chuẩn bị lá:

Chần sơ lá chuối qua nước sôi để lá mềm dễ gói và sạch hơn.

banh-it-tom-thit_01.04.15_8

Nặn bánh: 

Chia bột và nhân thành 30 phần. Ấn dẹp bột trong lòng bàn tay sao cho phần rìa mỏng hơn ở giữa…

banh-it-tom-thit_01.04.15_9

… cho nhân vào…

banh-it-tom-thit_01.04.15_10

… gói kín lại.

banh-it-tom-thit_01.04.15_11

Lăn viên bánh qua dầu ăn.

banh-it-tom-thit_01.04.15_12

Sử dụng miếng lá chuối 7×15 cm cho bánh vào giữa

banh-it-tom-thit_01.04.15_14

gấp 2 mép chiều dài vào rồi gấp 2 đầu lại.

banh-it-tom-thit_01.04.15_15

Làm hai miếng như thế rồi cột 2 miếng lại với nhau bằng lá chuối để khi hấp lá không bị bung.

banh-it-tom-thit_01.04.15_16

Lần lượt làm hết 15 cặp bánh thì đem hấp cách thủy trên lửa lớn khoảng 10 phút thì bánh chín.

Vớt bánh ra, để hơi nguội là có thể thưởng thức.

banh-it-tom-thit_01.04.15_17

Với món bánh ít nhân thế này có thể dùng kèm nước mắm chua ngọt (giống bánh ít chần) nếu thích vị đậm đà của nước chấm.

Gói bánh lần hai:

Lá chuối sau khi hấp màu sẽ không còn xanh. Muốn bánh trông xanh đẹp và sạch thì ta gói lần hai.

Cắt bớt 2 đầu phần lá đã hấp.

Đặt bánh theo đường chéo của miếng lá vuông (cạnh 15cm) (mặt gân lá hướng xuống dưới), cuộn bánh theo đường chéo, dừng lại khi còn khoảng 1/3 miếng lá.

Vuốt các cạnh để tạo hình khối tam giác.

banh-it-tom-thit_01.04.15_18

Gấp chéo 2 mép 2 bên.
Lật ngược mép lá vừa gấp xuống dưới.

1/3 miếng lá còn chừa lại vòng ra sau và luồn vào 2 mép lá vừa gấp xuống để giữ mép lá.

Nắn lại cho bánh thẳng cạnh và bày ra đĩa.

banh-it-tom-thit_01.04.15_19

Với lần gói thứ hai này bánh dùng dâng hương cúng ông bà hay làm quà biếu người thân, mang đi dã ngoại… trông trang trọng, sạch đẹp và tươm tất hơn.

banh-it-tom-thit_01.04.15_20

Bánh ít là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt, cách gói cũng không cầu kỳ phức tạp. Cả nhà quây quần cùng gói bánh, cùng trò chuyện… sẽ thật ấm cúng! Mùi thơm của lá khi hấp bánh tỏa ra vô cùng đặc biệt. Do đó mình thích tìm học các kiểu gói bánh và hôm nay chia sẻ cùng các bạn một kiểu gói bánh ít khác với kiểu gói hình chóp nhọn vẫn thường thấy.

banh-it-tom-thit_01.04.15_21

Chúc bạn thành công nhé!