Nguyên liệu

Các bước thực hiện

banh-mi

Nguyên liệu

500 gr bột mì loại 405 hoặc 550

1 gói men nở hoặc một viên men.

(Trong công thức này mình dùng men khô của Dr Oetke.)

2 thìa con muối.

150 ml sữa ấm

150 ml nước ấm.

2 thìa dầu ăn.

Cách làm.

Bước 1:

Men nở, muối, bột mì trộn đều, rây qua rây cho mịn. Cho vào một cái bát miệng rộng. Khoétt một cái lỗ ở giữa rồi đổ hỗn hợp sữa, nước và dầu ăn vào. Đổ từ từ, để khi nào bột khô thì đổ tiếp.

Có thể trộn bột bằng tay hoặc bằng máy. Trộn thật đều, tạo thành một viên bột to. Vét bột thừa quanh miệng bát bỏ đi.

Sau đó, cho bột vào một cái bát sạch khác, bát phái to, thành cao để bột còn nở.

Phủ bát bằng một cái khăn ướt để bột đỡ bị khô. Rồi để bột vào một chỗ ấm, ví dụ như cạnh bếp chẳng hạn. để bột nở hết cỡ trong vòng ít nhất ba tiếng.

(Hoặc các bạn có thể để qua đêm trong tủ lạnh)

Bước 2:

Sau thời gian cần thiết, lấy bột ra nhào thêm một lần nữa cho các bọt khí ra hết.

Chia bột thành ba đến phần tuỳ các bạn. Nặn bột thành hình tròn dài. Và để thêm một tiếng nữa cho bột nở. Nhớ phủ khăn ẩm lên bánh cho bánh không bị khô.

Sau thời gian cần thiết thì đặt bánh lên khay. Dùng dao sắc khía bánh, mình dùng loại lưỡi lam, sắc và nét cắt rất đẹp.

Bước 3:

Lò bật trước ở 250°C, đặt vào đáy lò một bát nước, chừng 1 lít nước, dùng loại bát sứ chịu nhiệt miệng rộng..

Đặt bánh vào khay. Nếu bốn cái thì chia làm hai lần nướng.

Lúc đầu, nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 250°C, sau đó giảm xuống 200°C và nướng tiếp 10 phút nữa. Trước khi lấy bánh ra 5 phút thì dùng chổi phết đều nước ấm lên mặt bánh để bánh không bị khô rồi nướng tiếp 5 phút.

Để bánh lên khay thưa cho bánh nguội, ăn khi bánh còn hơi ấm ấm, bánh mì giòn và rất thơm không khác gì bánh ngoài tiệm.

Chúc các bạn thành công ngay lần làm đầu tiên, còn mình đã thành công sau mười mấy lần thất bại ^^.