Nguyên liệu

A) Gelatinised dough :
54g nước sôi,
75g bread flour.
B) Main dough:
300g bread flour,
20g bột ngô,
15g sữa bột,
1 lòng trắng trứng(35g)
180g sữa (or nước lọc phômai tươi) (* Hoặc thay bằng 60g nước + 60g nước cốt dừa, nếu sử dụng nhân đậu xanh+dừa)
30g bơ,
7g muối,
6g men instant.
C) Nhân bánh:
135g đậu xanh nguyên hạt (or đậu xanh đã cà vỏ)
10-12tbsp sữa tươi (or nước cốt dừa)
(*Nếu sử dụng nước cốt dừa thêm 50g dừa tấm)
2-3 tbsp đường.
D) Topping:(Dùng 1 trog 2loại )
1 lòng đỏ trứng + 1 tsp sữa,
a) 20g bơ + 30g bread flour + 2tsp đường.
b) 1 lòng trắng trứng + 1tbsp đường (hoặc ít hơn) + 30g dừa tấm.(nếu dùng nhân đậu xanh+dừa)

Các bước thực hiện

250320136626_0

A) Gelatinised dough:

Đổ nước sôi vào tô bột , dùng đũa quấy nhanh tay. Khi bột vừa thành khối thì dùng tay nhồi bột để được một khối bột mịn . Bọc kín , bỏ vào tủ lạnh , để ít nhất 12 tiếng. Trước khi làm lấy ra khỏi tủ lạnh để bột về nhiệt độ phòng.

B) Nhân bánh:

Đậu xanh ngâm 1ngày, đem cà vỏ (đậu xanh đã cà vỏ thì chỉ ngâm chừng 2-3tiếng là được). Hấp chín . Cho vào máy xay sinh tố,đổ từng thìa sữa (hay nước cốt dừa) vào để dễ xay. Xay nhuyễn , rồi đổ ra chảo, thêm đường vào xào đậu. Đường quyện hết đậu (*thêm dừa vào đảo), đảo thêm 1 chút rồi tắt bếp, để đậu nguội. Vê thành các nắm nhân nhỏ. Bỏ vào tủ lạnh.

C) Main dough:

1) Hòa tan đường trong nước ấm. Trộn đều bột mì,bột ngô, muối , sữa bột trong tô rồi tạo lõm giữa.

2) Lòng trắng + sữa quậy đều. Đổ men vào quậy tiếp.

3) Đổ h/h (2) vào tô bột. Dùng thìa gỗ quấy trộn đều để được 1 khối bột. Trên mặt bàn (hoặc tấm silicon mat) rắc ít bột áo, đổ khối bột ấy ra bàn và bắt đầu nhồi bằng tay. Sau 10-15phút nhồi ,bột đã mịn mịn, thêm bột Gelatinised vào nhồi tiếp khoảng 10 phút nữa. Rồi thêm bơ vào tiếp tục nhồi rồi đập bột thêm 15-20 phút nữa. Khi khối bột mịn màng , không dính tay , cắt lấy khoảng 15g bột, nhẹ nhàng kéo mỏng , nếu thấy bột dai khó đứt là đạt.Vê tròn khối bột lại. Bỏ vào tô đã thoa dầu .Dùng nylon bọc kín và để vào nơi ấm. Ủ bột trong 60 phút hoặc cho tới khi nở gấp đôi.

4) Ấn xẹp bọt khí,chia thành các phần đều nhau. Để nghỉ 10phút.

5) Sau 10 phút,lấy đĩa nhân ra và từng phần bột cán mỏng, hình ovan. Đặt nhân vào fần đầu bột , cuộn lại 1 vòng, ấn mép các mép bột vào với nhau rồi cuộn đến hết. Lật mặt lên, ấn tiếp các mép bột lại, lăn tròn vài vong rồi đặt lên khay.Cứ thế làm đến hết các phần bột. Và để nghỉ 20phút.

D) Topping:

Đánh tan lòng đỏ trứng với 1/2~1 tsp nước.

a) Đường+ bột trộn lẫn. Thêm bơ vào. Dùng tay bóp vụn bơ cùng bột, để được 1 h/h tơi, rời rạc.

b) Lòng trắng trứng + dừa tấm + đường = trộn đều.

Phết đều lòng đỏ trứng lên bánh rồi dàn h/h topping (a or b) lên.

Đem nướng bánh ở 180 oC cho bánh chín vàng.