Nguyên liệu

Cho phần bánh
Sữa tươi không đường 150 ml
Men bánh mì (instant dry yeast) 1/2 tbsp
Bột bánh mì (bread flour, bột mì số 11) 200 g
Bột mì đa dụng (all purpose flour) 50 g
Muối 1/2 tsp
Đường 50 g
Trứng 1 quả
Bơ lạt 40 g
Cho phần nhân:
Bơ (hoặc Phô mai) : 12 viên (khoảng 6-7g/viên)
Cho phần topping:
60 g
Đường 60 g
Trứng 1 quả
Lòng đỏ trứng 1 cái
Bột mì 70 g
Bột cafe hòa tan 2 tbsp
Nước nóng 1 tbsp

Các bước thực hiện

img_7268

Bước 1:

Làm ấm sữa tươi trong một chén, cho 2 muỗng canh đường (lấy từ 50g đường trong công thức) vào, rắc men vào, khuấy đều, đậy nắp, để men nở khoảng 5 phút cho đến khi men nở (sủi bọt, nổi lên một dề như riêu cua).

Bước 2:

Trộn đều bột mì, muối, đường còn lại, bơ, trứng và hỗn hợp men-sữa (ở trên), nhồi đều cho đến khi hòa đều.

Bước 3:

Cho khối bột ra bàn, nhồi bột theo kiểu gấp lại, đến khi không dính tay.

(Vì lượng chất lỏng hơi nhiều nên khi nhồi bột sẽ rất dính tay. Nếu có thể nhồi bằng máy thì đỡ hơn. Nhưng nếu nhồi tay thì thỉnh thoảng thêm bột áo, tuy nhiên thêm nhiều bột áo bánh sẽ bị khô).

Bước 4:

Phết một lớp dầu vào thau, cho khối bột vào, đậy bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm. Ủ bột khoảng 1 giờ thì bột nở gấp đôi. (ủ lần 1)

Bước 5:

Khi bột nở gấp đôi, dùng lòng bàn tay ấn xẹp bột, cho ra bàn, nhồi vài cái.

Chia nhỏ bột thành 12 phần.

Bước 6:

Ấn dẹp miếng bột, cho nhân (bơ/phô mai) vào, vê tròn, cho viên bột, đặt lên khay lót giấy nến.

Tiếp tục cho các viên còn lại

Xếp các viên bột cách khoảng vì bột sẽ để nở gấp đôi.

Bước 7:

Đậy khay bánh bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm. Ủ khoảng 50-60 phút thì bánh nở gấp đôi. (ủ lần 2).

Bánh mì Paparoti – từ Petitecuisine

Bước 8:

Trong lúc chờ bánh nở, chuẩn bị topping:

Pha bột cà phê hòa tan với 1 tbsp nước nóng cho tan.

Đánh bông bơ với đường (chuyển màu trắng nhạt), thêm lòng đỏ đánh cho đều rồi thêm trứng vào đánh cho đều trong 3-5 phút.

Rây bột mì vào hỗn hợp trứng, trộn đều, thêm nước cà phê vào, trộn đều.

Cho hỗn hợp này vào túi bắt kem.

Bước 9:

Khi bánh đã nở gấp đôi:

Mở lò nướng 180 độ C.

Xịt nước lên mặt bánh cho hơi ẩm.

Cắt một lổ nhỏ ở túi kem, nặn topping hình trôn ốc lên bánh cho phủ mặt bánh.

Nướng 15 phút