dùng cho bữa sáng hay bữa trưa đều rất hợp vì thành phần dinh dưỡng đầy đủ mà hình thức lại gọn nhẹ, dễ mang theo.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_1

I. Làm vỏ bánh

Nguyên liệu:

– 400g bột mỳ
– 150g sữa tươi không đường làm ấm (làm ấm sữa bằng cách quay 20s trong lò vi sóng, hoặc ngâm bát sữa vào nước sôi khoảng 5 phút)
– 2 quả trứng g
– 4g muối
– 5g đường
– 7g men nở khô (dry yeast)
– 20g bơ mềm

Cách làm:

Cho men nở vào sữa, ngâm cho đến khi men nổi như gạch cua.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_2

Đổ bột ra khay hoặc bàn, trộn đều bột với muối, đường rồi vun bột thành hình miệng giếng.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_3

Cho hỗn hợp men-sữa và trứng vào giữa.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_4

Dùng tay lấy dần bột từ ngoài vào trong. Khi các nguyên liệu bắt đầu kết dính thì tiến hành nhào bột bằng tay. Rắc bột áo ra một mặt phẳng, nhào đến khi bột thành một khối thì thêm bơ vào nhồi kĩ thành một khối mịn dẻo.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_5

Trong quá trình nhào bột bằng tay có thể thiếu nước do bột tiếp xúc với tay và bàn làm bốc hơi nước, nếu thấy khô có thể cho thêm nước hoặc sữa từng chút một.

Bột sau khi nhồi kĩ (15-20 phút) thì cho vào tô để ủ nở lần 1.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_6

Thời gian ủ từ 45-90 phút tùy điều kiện thời tiết. Thời tiết nóng bột sẽ nở nhanh hơn. Tô bột phải được bọc nylon, đậy khăn ẩm hoặc để nơi kín gió để tránh cho bột bị khô. Bột ủ cho đến khi nở gấp đôi

II. Làm nhân:

Trong khi chờ bột ủ, tiến hành làm nhân. Các nguyên liệu làm nhân có thể thay đổi tùy điều kiện cụ thể, sao cho phong phú các thành phần protein và rau củ.

Nguyên liệu:

– 1 củ hành tây nhỏ
– 1/3 quả ớt chuông các màu
– 100g giò lụa
– 100g xúc xích
– 10g bơ
– Vài quả trứng cút
– Gia vị

Cách làm:

Giò lụa, xúc xích, ớt chuông, hành tây thái hạt lựu.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_7

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_8

Làm nóng chảo trên bếp, cho bơ vào đun chảy, thêm hành tây vào xào thơm, tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại vào, xào nhanh tay, nêm gia vị vừa miệng. Tắt bếp rồi để nguội.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_9

III. Cuộn bánh:

Cách làm:

Bột sau khi ủ đủ bạn lấy ra, nắm tay lại, ấn xuống khối bột cho xẹp. Lấy bột ra khỏi tô, nhồi thêm một chút để khối bột mịn dẻo.

Cán bột thành tấm lớn, chiều dày 5-7mm.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_10

Rải nhân lên trên mặt bột.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_11

Cuộn lại.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_12

Dùng dao cắt thành các miếng dày khoảng 2-2,5cm.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_13

Đặt các miếng bánh này vào khay/khuôn hình tròn hay hình chữ nhật đều được.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_14

Cũng có thể cho bột vào cốc giấy, ấn thêm 1 quả trứng cút vào giữa.

Bánh sau khi đặt vào khuôn thì cất ở nơi kín gió, ủ thêm 30-45 phút.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_15

Bánh sau khi ủ lần 2, xịt nước đẫm mặt bánh, cho vào lò nướng 170 – 190 độ trong vòng 20-30 phút cho đến khi mặt bánh chín vàng là được. Khi nướng có thể đặt 1 bát nước trong lò để bánh không bị khô.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_16

Bánh mới lấy ra khỏi lò, khi còn nóng, dùng 1 miếng bơ lạnh chà lên mặt bánh sẽ làm cho bánh thơm hơn và mặt bánh bóng đẹp, hấp dẫn

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_17

Thành phẩm:

Bánh mỳ trứng cút xúc xích là món bánh không những mềm ngon dễ ăn mà còn có hình thức bắt mắt, hấp dẫn. Trong mỗi cuộn bánh đều đã có sẵn nhân mặn bên trong nên bạn không phải chuẩn bị gì thêm để dùng kèm. Món bánh mỳ trứng cút xúc xích này có cách làm không khó, tuy nhiên khá mất thời gian ở khâu ủ bột, cán và tạo hình nên nếu muốn dùng ăn sáng bạn cần làm sẵn từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ cho vào lò cho nóng lại là được.

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_18

Bánh mỳ trứng cút xúc xích dùng cho bữa sáng hay bữa trưa đều rất hợp vì thành phần dinh dưỡng đầy đủ mà hình thức lại gọn nhẹ, dễ mang theo. Khi có thời gian bạn hãy làm món bánh này để cả nhà được thưởng thức hương vị từ loại bánh tuyệt ngon này nhé!

Banh-my-trung-cut-xuc-xich_10.09.14_19

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!