Bên cạnh bánh khúc cây, nhà gừng, cây thông có thêm vòng nguyệt quế trong đêm Giáng sinh an lành thì thật là tuyệt vời!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh mỳ vòng nguyệt quế:

– 250g số 11
– 30g đường
– 3g muối
– 4g men nở instant dry yeast
– 1 lòng đỏ
– 130g sữa không đường
– 40g bơ
– 70g nho khô vàng, đen
– Hỗn hợp quét mặt bánh: ½ lòng đỏ trứng gà +1 muỗng café nước quậy đều.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_2

Cách làm:

Bước 1: Sữa cho vào nồi nấu cho ấm, sau đó lấy ra tô, cho men vào quậy cho tan. Lưu ý là sữa chỉ ấm không nóng quá làm men chết. Men sau 15 phút thì bắt đều lên gạch cua là men tốt.

Nho khô có thể ngâm với nước ấm hay rượu nho cho nho mềm hơn, không bị khô cứng.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_3

Bước 2: Cho tất cả bột vào thố trộn bột, cho lòng đỏ trứng vào. Trút toàn bộ sữa men vào thau bột.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_4

Trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Khi các nguyên liệu bắt đầu kết dính thì tiến hành nhào bột bằng tay. Nhào bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn, không đàn hồi (khoảng 10 phút liên tục). Trong quá trình nhào bột bằng tay có thể thiếu nước do bột tiếp xúc với tay và bàn làm bốc hơi nước, nếu thấy khô có thể cho thêm nước từng chút một.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_5

Bước 3: Nhào bột đến khi bột mịn thì bỏ nho khô vào nhào cùng, đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối rồi đặt vào thau chuẩn bị ủ lần 1.

Nếu trộn bằng máy:

Cho các nguyên liệu vào bowl của máy trộn, bật máy chạy. Trộn bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn không đàn hồi. Thêm bột, nước nếu thấy cần. Khi bột trộn đã đạt, bỏ nho khô vào trộn cùng cho đều, lấy ra ngoài. Rắc bột áo lên một mặt phẳng, đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối, đặt vào thau chuẩn bị ủ lần 1.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_6

Bước 4: Ủ lần 1:

Đặt bột nơi kín gió ủ đến khi bột nở gấp đôi. Thông thường thời gian khoảng 1h. Nếu thời tiết lạnh, đặt bên cạnh bột một bát nước nóng. Nước sẽ làm ấm không khí, giúp bột dễ nở hơn.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_7

Bước 5: Bột sau khi ủ đã nở gấp đôi. Nắm tay lại (như nắm đấm) ấn xuống khối bột để loại bỏ bọt khí. Lấy bột ra khỏi bát. Cân và chia bột thành 6 phần đều nhau rồi vê tròn các khối bột nhỏ, để nghỉ 2 phút trước khi tạo hình. Việc để bột nghỉ giúp cho bột không bị đàn hồi khi tạo hình.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_8

Tạo mỗi khối bột nhỏ thành 1 dây bột dài 50cm

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_9

Bước 6: Cách tạo hình: tết 3 dây bột thành bím tóc: đầu tiên bạn chụm 3 dây chung lại.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_10

Sau đó dùng 1 dây ở ngoài bên trái bắt lên dây chính giữa, tiếp tục lấy dây bột bên phải bắt chồng lên dây chính giữa.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_11

Lần lượt bắt chéo hết các dây bột tạo thành bím rất đẹp, xếp lại thành vòng tròn.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_12

Bột đã tạo hình, xếp ra khay (đã trải giấy nến/silpat chống dính). Để bột nở thêm khoảng 20 phút. Vặn lò 190 độ C (nhiệt độ thực tế đo bằng nhiệt kế).

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_13

Bước 7: Dùng chổi quét hỗn hợp trứng + nước lên mặt bột trước khi đưa vào lò.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_14

Bước 8: Nướng bánh trong khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng là được.

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_15

Bánh mỳ vòng nguyệt quế sẽ là món quà vô cùng thú vị cho các bé. Bên cạnh bánh khúc cây, nhà gừng, cây thông có thêm bánh mỳ vòng nguyệt quế trong đêm Giáng sinh an lành thì thật là tuyệt vời!

Banh-mi-nguyet-que_19.12.14_16

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Theo afamily